Thế giới

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo tất cả bảy nước Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm, mới nhất là Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7-6, trong thư chúc mừng gửi đến Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Đánh giá sau gần 29 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến đáng kể, ông Joe Biden nhấn mạnh quan hệ đối tác mới của hai nước sẽ là động lực cho thịnh vượng và an ninh tại khu vực.

Tổng thống Joe Biden tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ còn phát triển hơn nữa trong những năm tới với tư cách là những đối tác và những người bạn. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ mong muốn được hợp tác với Chủ tịch nước để biến tương lai đó trở thành hiện thực và để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và an toàn cho tất cả.

Trong điện mừng, Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander gửi lời chúc mừng và chúc thành công tới Chủ tịch nước Tô Lâm. Nhà vua Hà Lan tin tưởng mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và sâu rộng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích và sự thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Tổng thống Đức Frank Walter-Steinmeier, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cũng đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm, theo Bộ Ngoại giao ngày 7-6.

Trước đó, theo danh sách được Bộ Ngoại giao thông tin ngày 5-6, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Pháp, Ai Cập, Áo và Hy Lạp cũng đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm.

Trong thư, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Chủ tịch nước Tô Lâm và bày tỏ tin tưởng việc Chủ tịch nước Tô Lâm, người bạn thân thiết đối với Nhật Bản, được trao trọng trách mới sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ông đồng thời mong muốn cùng Chủ tịch nước Tô Lâm đưa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới trong thời gian tới. Thủ tướng Kishida Fumio tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản tại khu vực, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi tới Chủ tịch nước Tô Lâm lời chúc mừng nồng nhiệt và lời chúc thành công trên cương vị mới của mình.

Nhắc lại các định hướng ưu tiên trong quan hệ song phương được thống nhất tại điện đàm cấp cao với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10-2023, Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp và cá nhân ông luôn sẵn sàng hợp tác nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và tin cậy hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, Nhà vua Đan Mạch Frederik X cũng đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm.

Dựa trên danh sách được Bộ Ngoại giao thông tin, tính đến ngày 7-6, lãnh đạo tất cả bảy nước Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ và Nga đều đã có thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tác giả: DUY LINH

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP