Thế giới

Tổng thống Phần Lan: Một cuộc gọi của ông Tập Cận Bình sẽ giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cho biết Nga phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều đến mức Bắc Kinh thậm chí có thể giải quyết được xung đột Nga-Ukraine.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg tại thủ đô Helsinki ngày 2-7 - Ảnh: BLOOMBERG

“Hiện tại Nga quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Một cuộc gọi từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giải quyết được cuộc xung đột này”, ông Stubb phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại thủ đô Helsinki, Phần Lan ngày 2-7.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Tổng thống Stubb cho biết nếu ông Tập nói đã đến lúc bắt đầu đàm phán hòa bình, Nga sẽ buộc phải làm như vậy. “Họ sẽ không còn lựa chọn nào khác”, Tổng thống Stubb nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa phản hồi về phát biểu trên của tổng thống Phần Lan.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, Trung Quốc chiếm khoảng 28% tổng kim ngạch thương mại của Nga vào năm 2023, tăng 9% so với 19% vào năm 2021.

Không chỉ vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15-5 đã công bố bản Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, đưa quan hệ hai nước vào thời kỳ mới.

Có thể thấy chuyến thăm Trung Quốc gần đây nhất của ông Putin thể hiện cho thế giới thấy mức độ nồng ấm trong quan hệ giữa hai nước

Mặt khác Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện quan điểm trung lập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bắc Kinh từng chỉ trích Matxcơva khi tiến hành các cuộc tấn công vào thường dân và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngược lại Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga và chỉ tôn trọng các hình phạt được Liên Hiệp Quốc thông qua.

Ngoài ra Bắc Kinh từng cáo buộc Washington và các đồng minh tiếp tay cho cuộc chiến bằng cách viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2024 đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân từng khẳng định Bắc Kinh chưa từng viện trợ vũ khí cho cả Nga lẫn Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Theo ông Đổng Quân, Trung Quốc sẽ không làm bất cứ điều gì khiến căng thẳng leo thang, giữ lập trường trung lập trong chiến sự Nga - Ukraine và ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình.

Tác giả: Khánh Quỳnh

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP