Thế giới

Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận từng là người đồng tính

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ tuyên bố ông từng là người đồng tính và ông “đã tự chữa cho bản thân mình” để "trở thành một người đàn ông lần nữa”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến công du Nhật Bản, ông Duterte đã có một lời thừa nhận gây bất ngờ khi tuyên bố ông từng là người đồng tính trước khi ông gặp người vợ cũ và sau đó ông “tự chữa cho bản thân mình”.

Theo RT, ông Duterte đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố về việc người khác có phải là đồng tính hay không. Năm nay, ông từng cho rằng “hầu hết” các linh mục trong nhà thờ Công giáo là người đồng tính. Trong bài phát biểu hôm 31/5, ông tiếp tục cho rằng đối thủ chính trị của ông, Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, là người thuộc giới tính thứ 3.

“Quý vị hãy nhờ bất cứ người đồng tính nào quan sát các động thái của Trillanes, họ sẽ nói rằng ông ta là người đồng tính. Không có gì phải băn khoăn. Điều tốt là Trillanes và tôi tương đồng với nhau (là người đồng tính) nhưng tôi đã tự chữa cho mình”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines nói khi gặp vợ cũ ông đã quyết định “sẽ trở thành một người đàn ông lần nữa”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte tiết lộ về xu hướng giới tính của mình. Năm 2017, ông từng cho biết từng cân nhắc trở thành người song tính tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Vào thời điểm đó, ông công khai tuyên bố ủng hộ đám cưới đồng giới.

Năm 2015, ông từng tuyên bố rằng ông sẽ cảm thấy không phiền nếu con trai ông là người đồng tính và công bố với cả thế giới về điều này.

Tuy nhiên, ông cũng từng đưa ra những phát ngôn mâu thuẫn nhau về vấn đề người đồng tính. Dù khi tranh cử năm 2015 ông đã đề cập tới việc muốn hợp thức hóa hôn nhân đồng giới, gọi đây là “xu hướng của thời kỳ hiện đại”, tuy nhiên sau đó ông lại phản đối ý tưởng này do lo ngại nó đi ngược với chuẩn mực đạo đức và tôn giáo ở Philippines, nơi phần đông người dân theo Công giáo.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP