Thế giới

Tổng thống Trump hé lộ giây phút cuối đời của tướng Soleimani

Trong bài phát biểu tại bữa tối gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử hôm 17-1-2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ thời khắc cuối cùng của tướng quân Iran Qassem Soleimani khi cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ diễn ra.

Đoạn thu âm mà hãng tin CNN có được ghi lại lời kể của ông Trump cho thấy, Tổng thống Mỹ đã chứng kiến thời khắc Tướng Soleimani bị hạ sát trong quá trình theo dõi vụ việc từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng và câu chuyện đã được kể lại với những chi tiết kịch tính điển hình vốn có của ông Trump.

Câu chuyện được kể tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump ở Palm Beach, Florida hôm 16-1. Theo đó, các quan chức quân sự báo cáo với Tổng thống Trump về mục tiêu không kích: “Họ có 2 phút 11 giây để sống, thưa ngài. Họ đang ở trong một chiếc xe bọc thép. Vâng, họ có khoảng 1 phút nữa. 30 giây. 10, 9, 8... Rồi tất cả bỗng bùng nổ. Họ đã tiêu đời”.

Đó là những chi tiết được ông Trump đưa ra về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào tướng Iran, mặc dù một số nhà lập pháp Mỹ chỉ trích việc chính quyền không công khai thông tin chứng tỏ Tướng Soleimani thực sự là một mối đe dọa đối với người Mỹ ở Trung Đông - cái cớ dẫn đến vụ không kích đó.

Trong tiết lộ mới nhất, ông Trump không nhắc lại việc Tướng Soleimani là mối đe dọa của Mỹ mà chỉ nói rằng ông ta đã nói xấu về nước Mỹ, dẫn đến việc Tổng thống ra quyết định không kích, tiêu diệt mục tiêu.

Cái chết của Tướng Soleimani tại sân bay Baghdad hôm 3-1 đã khiến Iran trả đũa bằng việc phóng hàng chục tên lửa vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq và căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Tác giả: Hải Yến

Nguồn tin: Báo An Ninh Thủ Đô

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP