Thế giới

Tổng thống Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch COVID-19

Tổng thống Trump bày tỏ phấn khích khi số ca COVID-19 mới ở nhiều nơi của Mỹ đã tăng chậm lại và cho biết Mỹ đã qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới, mặc dù số ca tử vong vẫn còn cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 15-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-4 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dữ liệu cho thấy nước Mỹ đã băng qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới và cho biết ông sẽ công bố "các chỉ đạo mới" về việc mở lại nền kinh tế tại một cuộc họp báo trong ngày 16-4, theo Hãng tin Reuters.

"Cuộc chiến vẫn tiếp tục, nhưng dữ liệu cho thấy trên toàn quốc, chúng ta đã băng qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới. Rất phấn khích!... Hi vọng chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ lớn" - Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: "Số ca nhiễm mới đang xuống dốc ở khu đô thị New York. Các ca nhiễm ở khu đô thị Detroit và Denver đang ở đà phẳng. Thủ đô Washington DC, Baltimore và Philadelphia đang cho thấy các dấu hiệu tiến bộ lớn, và số ca nhiễm mới ở Houston cũng như New Orleans đang thấp đi".

Ông Trump cho biết "những diễn biến khích lệ này đặt chúng ta vào một vị trí rất vững chắc để chốt các chỉ đạo cho các bang về việc mở cửa lại". Nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Một số bang quả thật có thể mở cửa lại trước hạn chót 1-5".

Đầu tuần này, Tổng thống Trump nói rằng ông có "toàn quyền" quyết định khi nào mở cửa lại các bang, mặc dù các chuyên gia pháp lý và thống đốc các bang đã nhanh chóng bác bỏ điều đó. Thống đốc New York Andrew Cuomo nói: "Chúng ta không có vua".

Tại một cuộc họp báo sau đó, ông Trump đã phát biểu lại rằng ông sẽ trao đổi với thống đốc các bang và "ủy quyền" họ thực hiện các kế hoạch mở cửa lại.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy ông háo hức mở lại nền kinh tế trong bối cảnh các biện pháp hạn chế dịch lây lan khiến các doanh nghiệp đóng cửa và gây mất nhiều việc làm. Ông nói trong tuyên bố ngày 15-4: "Chúng tôi nhớ mọi thứ. Chúng tôi muốn quay lại".

Số liệu được công bố ngày 15-4 (giờ Mỹ) cho thấy toàn nước Mỹ ghi nhận thêm hơn 2.300 ca tử vong mới do COVID-19 - một con số vẫn còn rất cao, trong khi số ca nhiễm mới là hơn 27.000, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 641.000.

Tác giả: Bình An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP