Thế giới

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn để thảo luận tình trạng leo thang căng thẳng giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas ở dải Gaza.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức trong bối cảnh số thương vong ngày một tăng.

Cuộc họp trực tuyến của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc với sự tham dự của Ngoại trưởng và Đại sứ nhiều nước diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở mức cao nhất giữa Israel và Hamas trong nhiều năm qua. Các vụ đụng độ đã nổ ra tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng bao gồm East Jerusalem.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, xung đột đã kéo người dân Israel và Palestin vào một vòng xoáy bạo lực với các hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho cả hai bên và khu vực.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres. (Ảnh: Getty Images)

Theo ông Guterres, điều này có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh không thể kiểm soát, đồng thời gia tăng chủ nghĩa cực đoan không chỉ ở lãnh thổ Palestin bị chiếm đóng và Israel mà cả khu vực. Theo ông Guterres, biện pháp duy nhất trước mắt đó là quay trở lại các cuộc đàm phán hướng tới giải pháp hai nhà nước, tuy nhiên, các cuộc giao tranh sẽ khiến mục tiêu này càng thêm thách thức.

Ông Guterres nhắc lại cam kết của Liên Hợp Quốc phối hợp với người dân Israel và Palestin cùng các đối tác quốc tế và khu vực nhằm đạt được hòa bình công bằng và lâu dài.

Theo ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc cho Tiến trình hòa bình Trung Đông, tới nay đã có khoảng 181 người Palestin và 9 người Israel đã thiệt mạng trong khi giới chức y tế ở Dải Gaza cho biết khoảng 1.200 người đã bị thương trong các vụ tấn công giữa các lực lượng phòng vệ Israel và Hamas trong mấy ngày qua.

Quan chức Liên Hợp Quốc cũng cho biết, tình hình nhân đạo và an ninh ở dải Gaza đang ngày càng trầm trọng đồng thời kêu gọi các bên cùng xuống thang căng thẳng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas Greenfield nhấn mạnh, cam kết của Mỹ sẽ hỗ trợ nếu các bên tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/5 đã có các cuộc điện đàm riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas nhằm thảo luận giải pháp cho cuộc xung đột giữa hai bên. Hady Amr, Đặc phái viên của Tổng thống Biden cũng đã tới Israel hôm thứ Sáu trong nỗ lực nhằm tháo ngòi căng thẳng.

Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước và cho rằng đây là con đường tốt nhất để giải quyết xung đột Israel-Palestin.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden gia tăng sức ép đối với Israel và Palestin nhằm ngừng ngay bạo lực./.

Tác giả: Phạm Huân

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP