Trong nước

TP. HCM muốn quảng trường tại Thủ Thiêm mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM) có sức chứa hàng trăm nghìn người - nơi đây sẽ diễn ra các lễ hội văn hóa, sự kiện chính trị lớn của thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho quảng trường trung tâm ở Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2).

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, TPHCM chưa đầu tư xây dựng quảng trường phục vụ lợi ích xã hội mang tầm vóc lớn xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của cả nước để phục vụ nhân dân.

Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đề xuất mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (ảnh minh họa)

Hiện nay, TPHCM đang triển khai đầu tư xây dựng Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích khu vực khoảng 27ha để có không gian công cộng nhằm tổ chức các sự kiện chính trị lớn, giao lưu văn hóa và tạo diện mạo mới của thành phố trong thế kỷ XXI.

Theo ông Phong, quảng trường là công trình có không gian công cộng lớn tại TPHCM, khi hoàn thành sẽ là biểu tượng trường tồn, đồng hành với sự phát triển của thành phố. Công trình với tên gọi “Quảng trường Hồ Chí Minh” sẽ mang ý nghĩa, tình cảm của Đảng bộ, nhân dân thành phố và nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Qua đó, sẽ giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Quảng trường Hồ Chí Minh sẽ bao gồm các hạng mục: quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố. Riêng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đặt tại công viên trước UBND TP (phố đi bộ Nguyễn Huệ) nên sẽ không xây dựng tượng Bác tại quảng trường.

Hồi cuối năm 2012, UBND TPHCM đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), trong đó quảng trường trung tâm khoảng hơn 20ha.

Quy hoạch 1/500 do một công ty nước ngoài tư vấn. Trong đó, đơn vị này đề nghị mật độ xây dựng khu vực này tối đa 5%. Tầng hầm khu vực này phải đảm bảo diện tích đậu xe công cộng với quy mô tối thiểu 2.500 chỗ đậu ô tô và các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật phụ trợ. Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng số vốn đầu tư ước tính gần 2.000 tỷ đồng.

Tác giả: Quốc Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP