Xã hội

TP.HCM: Phát hiện 88 ca nhiễm biến chủng Omicron, gần như không có biểu hiện bệnh

Tổng số ca nhập cảnh và số ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tính đến ngày 24/1 là 88 trường hợp. Tất cả bệnh nhân gần như không có biểu hiện bệnh, chỉ một số trường hợp có triệu chứng nhẹ, thoáng qua.

Tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch chiều nay 24/1, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết trong số 88 trường hợp được phát hiện thì chỉ có 5 ca bệnh trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh ở nước ngoài về và di chuyển từ Khánh Hòa vào TP.HCM.

Thành phố đang siết chặt công tác xét nghiệm nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn biến chủng Omicron

Theo ông Tâm, tất cả 83 trường hợp còn lại là người nhập cảnh, được phát hiện trong quá trình khám sàng lọc, cách ly, điều trị ngay khi xuống sân bay. Hầu hết bệnh nhân nhiễm biến chủng mới đều có biểu hiện nhẹ với các triệu chứng thoáng qua như sốt, ớn lạnh, đau họng. Thời gian từ khi bệnh nhân được phát hiện dương tính đến khi âm tính trung bình khoảng 1 tuần.

Trường hợp có biểu hiện nặng nhất là cụ bà 82 tuổi từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 10/1. Sau khi được xét nghiệm dương tính bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12. Tuy nhiên, trên cơ địa của bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền, bệnh nhân đã có diễn tiến nặng với triệu chứng khó thở nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP.HCM. Đến chiều 24/1, tình trạng sức khỏe của cụ đã có diễn tiến tốt.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM cho biết, thành phố đã có tuần thứ 3 liên tiếp trở thành vùng xanh (cấp độ 1) trên bản đồ COVID-19.

Những ngày qua, số ca mắc mới, ca tử vong do COVID-19 liên tiếp giảm sâu. Đến ngày 23/1, toàn thành phố chỉ ghi nhận 138 ca mắc mới với 6 ca tử vong. “Đây là tín hiệu lạc quan, đáng mừng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thành phố đã đạt được” - ông Phạm Đức Hải nói.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K + vắc xin để bảo vệ thành quả đã đạt được để đón một năm mới an toàn, khỏe mạnh.

Tác giả: VÂN SƠN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: Omicron , TP.HCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP