Xã hội

TP.HCM xét nghiệm COVID-19 khẩn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh

Tối 12-5, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo khẩn các bệnh viện trong thành phố, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh trong bệnh viện.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: HCDC

Theo đó, phòng nghiệp vụ y Sở Y tế đề nghị các bệnh viện triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh trong bệnh viện.

Phòng nghiệp vụ y đề nghị các bệnh viện triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 12-5 đối với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về phòng nghiệp vụ y.

Sáng 13-5, các bệnh viện tiếp tục lấy mẫu các nhân viên y tế còn lại.

Theo Sở Y tế TP.HCM, với các bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 thì tự làm cho nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân. Còn với các bệnh viện chưa được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm khẳng định, đề nghị bệnh viện tự lấy mẫu và vận chuyển đến đơn vị khác để làm xét nghiệm theo sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Sở Y tế cũng đề nghị HCDC cung ứng môi trường khi có yêu cầu từ các bệnh viện để các bệnh viện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kịp tiến độ.

Vì sao Sở Y tế có chỉ đạo khẩn này? Trả lời phóng viên, đại diện Sở Y tế TP.HCM nhắc đến công điện của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương và công điện của Bộ Y tế về việc nâng cao công tác phòng chống dịch, chủ động xét nghiệm COVID-19, các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng chủ động xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh.

TP.HCM hiện chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia yêu cầu tăng cường xét nghiệm COVID-19 cho các nhân viên y tế, người bệnh và người chăm sóc bệnh ở các bệnh viện tuyến cuối.

TP.HCM có một số bệnh viện tuyến cuối, nên TP có chỉ đạo để các bệnh viện chủ động lên kế hoạch thực hiện xét nghiệm.

Theo một lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, theo chỉ đạo khẩn của Sở Y tế, ngay trong tối 12-5, bệnh viện đã lên danh sách số nhân viên y tế của bệnh viện, người bệnh, người chăm sóc người bệnh, dự kiến có khoảng 4.000 người sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Sáng 13-5, bệnh viện sẽ tiến hành xét nghiệm và dự kiến trong 2-3 ngày mới thực hiện xong 4.000 mẫu. Bệnh viện có khả năng tự xét nghiệm, nên bệnh viện sẽ tự thực hiện xét nghiệm 4.000 mẫu này.

Trong khi đó, TS.BS Phạm Xuân Dũng, giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết ngay khi nghe thông tin Bệnh viện K (Hà Nội) có bệnh nhân nhiễm COVID-19, cuối tuần qua bệnh viện đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, người bệnh, những người chăm sóc bệnh, những người đến bệnh viện làm các dịch vụ như bảo vệ, lau chùi... Kết quả khoảng 2.400 mẫu này đều đã âm tính với COVID-19.

Tác giả: Thùy Dương

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP