Tin trong tỉnh

TP.Vinh (Nghệ An): Cần chấn chỉnh công tác điều hành hoạt động tại Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh

Là địa chỉ đỏ và là nơi du khách đều muốn ghé thăm mỗi khi hành hương về với Nghệ An, thế nhưng những năm qua công tác điều hành hoạt động của Ban quản lý quảng trường đã để xảy ra nhiều sai phạm, làm ảnh hưởng rất lớn đến tính tôn nghiêm của quảng trường mang tên Bác.

Khách hàng tố bãi gửi xe thu sai tiền theo quy định.

Theo đó, tại kết luận số 489/KL-UBND, ngày 20/7/2018, Kết luận thanh tra tại Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ của UBND tỉnh Nghệ An (Ban quản lý quảng trường) đã làm rõ nhiều sai phạm từ năm 2015 đến nay.

Cụ thể là những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách và chấp hành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước… Đồng thời, còn có những sai phạm như cho thuê địa điểm bán cây cảnh, cá cảnh trái quy định của pháp luật về đất đai, không đúng quy định với quy hoạch xây dựng…sai phạm trong việc tổ chức các trò chơi xe điện trẻ em, xúc hạt...

Thời gian gần đây, Công lý & Xã hội liên tục nhận được phản ánh của người dân về nội dung liên quan đến Ban quản lý quảng trường Hồ Chí Minh, cụ thể là vấn đề mặt bằng kinh doanh cây cảnh, bán cá cảnh. Vấn đề quản lý, vận hành hai bãi giữ xe và các ki ốt cho thuê.

Hợp đồng thuê khoán tại bãi gửi xe.

Ông Hồ Công Nghĩa – quyền Trưởng ban Ban quản lý quảng trường Hồ Chí Minh cho biết, trước đây, hoạt động thu thêm của đơn vị mỗi năm khoảng 1,9 tỷ đồng. Sau đó thanh tra phát hiện những sai phạm và hiện nay chỉ cho thuê hai bãi gửi xe dịch vụ là bãi số 1 và bãi số 2, đồng thời cho thuê 8 ốt dịch vụ. Doanh thu mỗi năm khoảng 600 triệu đồng. Số tiền này nộp ngân sách 40 %, trả cho công an 8 %, còn lại dành cho hoạt động của đơn vị.

Khi phóng viên trao đổi về việc một nhân viên bãi gửi xe thu vé cao hơn so với quy định. Cụ thể đó là vé xe máy buổi ngày thu với giá 5000 đồng/ lượt; còn vé ô tô dưới 7 chỗ ngồi thì thu với mức 20.000 đ/ lượt. Ông Nghĩa cho biết, đơn vị cho một người khác thuê khoán lại và chỉ quản lý hoạt động của họ. Thời gian cho thuê 1 năm một, còn mức giá thu phí các loại phương tiện thì theo đúng quy định của UBND tỉnh Nghệ An tại Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND, trong đó xe máy ban ngày có giá 3.000 đ/lượt còn xe ô tô dưới 7 chỗ ngồi có giá 10.000đ/lượt.

“Thực tế năm ngoái chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến của khách khi các bãi gửi xe thu sai tiền theo quy định, còn năm nay thì chưa nghe ai phản ánh. Chúng tôi có in bảng giá ở dưới gốc cây ngay bãi gửi xe. Nếu nhân dân phát hiện nhân viên thu giá vé sai thì gọi điện cho chúng tôi hoặc phản ánh với nhân viên ở gần đó”, ông Nghĩa nói.

Chị N – một người dân sinh sống ở TP.Vinh cho biết đã nhiều lần cho các con ra quảng trường chơi. Gia đình đi xe ô tô 5 chỗ ngồi nhưng khi nào cũng phải trả 20.000đ/lượt. Có nhiều hôm còn không có vé xe.

“Chúng tôi cũng thấy giá vé như thế là quá cao nhưng cũng không biết phản ánh cho ai, số điện thoại để phản ánh cũng không có”, chị N. nói.

Vé gửi xe do ban quản lý in và phát hành.

Cũng theo ông Nghĩa, diện tích trước đây cho thuê cây xanh và cá cảnh sai quy định thì năm 2019 đã thanh lý hợp đồng. Họ cũng đã chuyển một phần cây ra chỗ khác, phần còn lại vẫn chưa chuyển đi. Ban quản lý đã nhiều lần bắt chuyển đi nhưng họ vẫn chây ỳ, vì vậy đã nhiều lần gửi công văn lên sở để yêu cầu được phối hợp. Họ cũng đang muốn chờ khi đề án cho thuê được duyệt thì sẽ thuê lại diện tích này để kinh doanh luôn.

Mặc dù ông Nghĩa thông tin là vậy, song sau nhiều lần tìm hiểu thực tế, phóng viên ghi nhận giá gửi xe máy ở hai bãi gửi xe là 5.000 đ/lượt, vé xe ô tô dưới 7 chỗ ngồi là 20.000 đ/lượt. Đặc biệt, mặc dù Ban quản lý đã có vé in riêng để đưa cho khách nhưng nhiều khách hàng không hề nhận được vé xe khi đến gửi xe nơi đây. Bên cạnh đó, tại 8 ki ốt cho thuê dịch vụ, các mặt hàng bày bán ở đây không biết được kiểm soát như thế nào khi khu vực đồ chơi cho trẻ em có nhiều mặt hàng của Trung Quốc và mang tính bạo lực như súng đồ chơi, kiếm đồ chơi....

Là nơi linh thiêng, là địa điểm tâm linh mà bao du khách khi đến với TP.Vinh, về với quê Bác đều muốn ghé tới. Thế nhưng, những năm qua công tác quản lý, điều hành hoạt động của Ban quản lý quảng trường đã để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm không được chấn chỉnh, xử lý kịp thời, gây thông tin thất thiệt, ảnh hưởng rất lớn đến tính tôn nghiêm của quảng trường mang tên Bác. Để xảy ra tình trạng này kéo dài, trách nhiệm trước tiên thuộc về Ban quản lý quảng trường và cao hơn là Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An.

Tác giả: Hiền Mai

Nguồn tin: conglyxahoi.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP