Pháp luật

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ người đàn ông chém con gái 2 tuổi tử vong, vợ bị trọng thương

Cho rằng vợ mời thầy cúng về làm vía để hại mình, Lương Văn Hùng, trú tại Nghệ An, đã dùng dao chém vợ trọng thương và chém con gái 2 tuổi chết tại chỗ. TAND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 19/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lương Văn Hùng (SN 1994), trú tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án này không ai khác chính là đứa con gái 2 tuổi của Hùng.

Tại phiên tòa, không có một bóng dáng người thân nào của bị cáo Hùng, chỉ có vị Trưởng Công xã Keng Đu phiên dịch cho bị cáo. Người đàn ông này cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên vợ Hùng không thể đến dự phiên tòa. Bố mẹ Hùng hiện tại cũng không xác định được đang ở đâu.

Bị cáo Lương Văn Hùng.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 7/3/2018, chị Moong Thị Minh (SN 1989), vợ của Hùng, mời ông Moong Phò Quang, ở cùng bản, đến làm vía cho chồng mình. Lúc này, trong nhà Hùng còn có vợ chồng Moong Phò Chích, anh rể của Hùng. Thấy ông Quang đến, Chích đưa cho người đàn ông này 1 viên hồng phiến. Chích tiếp tục đưa cho Hùng một viên hồng phiến khác. Hùng bẻ đôi, sử dụng 1 nửa, 1 nửa còn lại đưa Chích sử dụng.

Khoảng hơn 20h cùng ngày, ông Quang bắt đầu làm vía cho Hùng. Sau khi xong lễ, ông Quang và Chích đi về.

Ngay khi ông Quang về, Hùng vào bếp lấy con dao phát rẫy cắt măng ăn. Vừa ăn, Hùng vừa chửi chị Minh vì nhiều lần không về nhà mình ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn chơi. Hùng cho rằng, ông Quang là bố chồng trước đây của Minh, mục đích của người đàn ông này làm vía cho ma nhập vào người để hãm hại mình. Hùng không đồng ý nhưng chị Minh vẫn mời ông Quang đến.

Thấy chị Minh im lặng, Hùng nói hôm nay cả hai cùng chết, rồi cầm dao chém nhiều nhát vào đầu, cổ và tay của vợ. Chị Minh ôm đầu bỏ chạy, mấy đứa con cũng bỏ chạy theo. Lúc này, chỉ còn lại cháu Lương Thị L. (SN 2016), là con chung của Hùng và Minh. Hùng đến dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, dùng chân giẫm vào mặt cháu L..

Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi chém cháu L. chết, Hùng tự dùng dao chém vào đầu mình để tự sát nhưng không thành. Nghe tiếng kêu hét, những người hàng xóm đến bao vây nhà Hùng vận động đối tượng đầu thú. Ngày 8/3, Hùng đến Công an huyện Kỳ Sơn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Chị Moong Thị Minh được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu với thương tích 21%.

Theo kết luận giám định pháp y Công an tỉnh Nghệ An, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Lương Văn Hùng bị bệnh tâm thần, rối loạn phân biệt nên bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Trong vụ án này, Moong Phò Chích đưa 1 viên ma túy cho Hùng và ông Quang sử dụng, có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. CQĐT đã tiến hành xác minh nhưng Chích không có mặt tại địa phương và không thu được mẫu ma túy nên chưa có đủ căn cứ để xử lý. CQĐT sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên tòa này, người đại diện hợp pháp cho bị hại xin xử vắng mặt và không yêu cầu bồi thường dân sự.

Người đại diện hợp pháp cho bị cáo Lương Văn Hùng hiện không có mặt tại địa phương.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định do bị cáo Hùng bị tâm thần, theo quy định phải có người đại diện hợp pháp cho bị hại trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, CQĐT chưa làm đúng với quy định trên. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và tìm người đại diện hợp pháp cho bị cáo như bố mẹ, người thân thích. Nếu không có những người trên thì phải cử người giám hộ cho bị cáo.

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP