Tin trong tỉnh

Trại heo ô nhiễm 'hành' hàng trăm hộ dân

Một trang trại nuôi gần 500 con heo của ông Nguyễn Văn Nam, ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang làm khổ hàng trăm hộ dân sống xung quanh.

Hồ chứa phân từ trại heo - Ảnh: DOÃN HÒA

Trại heo này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải được xả xuống 3 hồ lắng được ngăn thành đập đất dọc khe suối. Bà Hoàng Thị Sáu, ngụ xóm 1.5, xã Đỉnh Sơn, cho biết: "Chiều tối và sáng sớm, chúng tôi như bị ngộp thở vì mùi hôi từ trại heo.

Nhiều đêm gió đến, hôi không ngủ được, đóng kín cửa cũng không ăn thua". Nhiều hộ dân ở đây còn lo ngại với hệ thống xử lý nước thải trại heo sơ sài, nguy cơ ô nhiễm đến nguồn nước ngầm dùng để sinh hoạt.

"Mong công ty có biện pháp xử lý nước thải, đừng để ảnh hưởng môi trường. Nếu để lâu dài bể chứa sẽ ngấm vào nguồn nước, khí độc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ" - chị Nguyễn Thị Lan, ngụ thôn Hạ Du, xã Đỉnh Sơn, kiến nghị.

Nói về hệ thống xử lý nước thải, đại diện trại heo cho biết chất thải sẽ lần lượt chảy từ bể cứng đến bể biogas rồi cuối cùng chảy ra 3 hồ lắng.

Bên dưới đáy hồ được lót cát, đá và than đá. Tuy nhiên, trên thực tế 3 hồ lắng này rộng cả ngàn mét vuông được ngăn với nhau bằng hai con đường đất. Bể nào cũng có màu đen đục, nổi váng xanh, bốc mùi nồng nặc. Bốn phía quanh hồ đắp bằng đất sơ sài, không có biện pháp chống sạt lở hay ngăn nước thải ngấm ra ngoài.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đầu năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt chủ trại heo 150 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 6 tháng vì đưa hàng trăm con heo vào nuôi nhưng "không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt".

Ông Đặng Duy Đô, trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Anh Sơn, cho biết sau khi nhận được phản ảnh về tình trạng ô nhiễm tại trại heo, đơn vị đã lập đoàn kiểm tra và đình chỉ hoạt động, yêu cầu chủ trại hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Do lúc này trại đang nuôi lứa heo đầu tiên, người dân chấp thuận để ông Nam được nuôi đến 30-9-2019 phải xuất chuồng và không được tái đàn.

Đầu tháng 6-2020, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An kiểm tra cho thấy chủ trại heo này vẫn duy trì hoạt động, nuôi hơn 400 con heo và vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Hoàng Xuân Cường cho hay hồ sơ về đánh giá tác động môi trường của trại heo đã được trình cấp trên và chờ phê duyệt.

Sắp tới huyện sẽ lập đoàn công tác để kiểm tra và xử lý phản ảnh của người dân, yêu cầu trang trại dừng hoạt động để chờ hoàn thiện các thủ tục quy định.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP