Thế giới

Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

Do không đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chưa ký sắc lệnh rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria, thay vào đó đã đệ đơn xin từ chức từ cuối tháng 2/2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn lời hai quan chức giấu tên của Mỹ ngày 20/12 cho biết, bất chấp việc Tổng thống Trump chỉ thị rút quân "hoàn toàn và ngay lập tức" khỏi Syria, ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis vẫn chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria. Một trong hai quan chức cho biết, theo dự thảo lệnh rút quân, thời hạn Mỹ rút lược lượng khỏi Syria là 120 ngày kể từ ngày ký.

Không có quy định nào về việc ông chủ Lầu Năm Góc phải ký sắc lệnh thi hành ngay sau chỉ thị của tổng thống. Quá trình này có thể kéo dài vài ngày, tuy nhiên, hiện chưa rõ Bộ trưởng Mattis có ký sắc lệnh rút quân khỏi Syria hay không.

Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm ngoái, ông Trump đã nhiều lần để ngỏ khả năng rút quân hoàn toàn khỏi Syria và rằng lý do duy nhất để quân đội Mỹ hiện diện ở Syria là xóa sổ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong tuyên bố mới nhất, ông Trump nói rằng, IS đã bị đánh bại.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và nhiều quan chức của Mỹ cho rằng, cuộc chiến chống IS ở Syria vẫn chưa kết thúc. Họ lo ngại việc rút lực lượng khỏi Syria trước khi các bên đạt được một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng suốt 7 năm qua ở Syria. Bộ trưởng Mattis bình luận hồi tháng 4 rằng: "Chúng tôi không muốn chỉ đơn thuần rút lực lượng trước khi các nhà ngoại giao đạt được thỏa thuận hòa bình".

Giới quan sát cho rằng, bất đồng liên quan đến chính sách ở Syria có thể là “giọt nước tràn ly” khiến Bộ trưởng Mattis quyết định đệ đơn từ chức lên Tổng thống Trump. Trong thư từ chức được Lầu Năm Góc công bố, ông Mattis nói: "Vì ngài có quyền đối với một Bộ trưởng Quốc phòng có chung quan điểm với ngài về những vấn đề này hay vấn đề khác, tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn".

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết, Bộ trưởng Mattis sẽ nghỉ hưu từ cuối tháng 2 tới.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP