Kinh tế

Trên 1.000 ha nứa bị chết khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng

Thời điểm này, trên địa bàn huyện Con Cuông có 1.166,8 ha cây nứa bị chết khô (còn gọi là hiện tượng nứa khuy) trong rừng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng cao.

Theo báo báo của Hạt Kiểm lâm Pù Mát, diện tích nứa chết hàng loạt xảy ra tại 83 khoảnh thuộc 20 tiểu khu nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Pù Mát thuộc địa bàn hành chính 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ. Trong đó, riêng tại xã Môn Sơn diện tích nứa bị chết là 1.166,6 ha, còn tại xã Lục Dạ có 0,2 ha.

Nứa bị chết khô ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh: Minh Hạnh

Tình trạng diện tích nứa chết khô hàng loạt này đã và đang gây nguy cơ cháy rừng rất cao khi thời tiết đang vào mùa nắng nóng. Ngày 12 - 13/6 đã có một diện tích nhỏ nứa ở xã Đôn Phục đã bị cháy.

Hiện huyện Con Cuông đang tích cực triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra. Trong đó, công tác tuyên truyền cho người dân về việc cảnh giác trước nguy cơ cháy ở rừng nứa chết theo phương châm “phòng cháy là chính”; chỉ đạo các thôn bản thuộc 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ tổ chức cho người dân ký cam kết PCCCR, khoanh vùng các đối tượng thường xuyên vào rừng để nhắc nhở và cho ký cam kết riêng.

Một diện tích rừng nứa vừa bị cháy ở Đôn Phục. Ảnh: M. H

Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra tình hình thực hiện PCCCR tại các địa phương; hướng dẫn và chỉ đạo người dân thực hiện tốt một số biện pháp lâm sinh để bảo vệ tất cả các diện tích rừng trên địa bàn, như xây dựng các đường băng xanh cản lửa, xử lý thực bì …

Khuy là hiện tượng loài tre, nứa ra hoa, kết trái và chết sau một chu kỳ sinh trưởng bình thường, cứ sau 50 - 60 năm thì ra hoa, các cây nứa già cỗi tự chết khô để tái sinh một lớp cây nứa mới./.

Tác giả: Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP