Pháp luật

Triệt phá ổ nhóm trộm cắp xe máy ở TP Vinh

Ngày 9/11, Công an Tp Vinh, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt thành công ổ nhóm đối tượng có hành vi trộm xe máy chuyên nghiệp trên địa bàn. Tổng giá trị số xe máy các đối tượng này trộm được ước tính trên 600 triệu đồng.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Công an tp Vinh phát hiện trên địa bàn Tp Vinh, các huyện lân cận như Diễn Châu, Nghi Lộc và một số địa phương trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Thị xã Hồng Lĩnh của tỉnh Hà Tĩnh xẩy ra nhiều vụ trộm xe máy. Đối tượng gây án đã lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân và nhắm vào các dòng xe máy có giá trị lớn như HONDA SH, YAMAHA Exciter… để ở khu vực ít người qua lại, không có sự canh giữ của chủ phương tiện để thực hiện hành vi trộm tài sản, với thủ đoạn hết sức chuyên nghiệp.

Đối tượng Hồ Viết Trường và Nguyễn Văn Sơn

Xác định đây có thể là ổ nhóm các đối tượng hoạt động trộm cắp xe máy chuyên nghiệp và có tổ chức, sau khi đã nắm chắc tình hình, củng cố các tài liệu liên quan, Đội Cảnh sát Hình sự Công an Tp Vinh đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Sau nhiều ngày theo dõi, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được 2 đối tượng gồm: Hồ Viết Trường, SN 1997 và Nguyễn Văn Sơn, SN 2000, đều trú tại xóm 9, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc là các đối tượng đã gây ra các vụ trộm nói trên. Đây là những đối tượng không có việc làm, có nhiều bất minh về quan hệ với các đối tượng xấu trong và ngoài địa bàn. Đặc biệt, riêng đối tượng Hồ Viết Trường là đối tượng từng có 1 tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản. Sau khi ra tù trở về địa phương, Trường không tu chí làm ăn mà thường xuyên vắng mặt tại nhà, cấu kết, qua lại với các đối tượng có biểu hiện trộm cắp trên địa bàn tp Vinh và các vùng lân cận.

Ngày 8/11, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nắm được thông tin hai đối tượng trên sẽ đưa số xe máy trộm được mang đi tiêu thụ, Ban chuyên án quyết định phá án. Theo đó, Công an Tp Vinh đã triển khai lực lượng, cử các trinh sát liên tục theo dõi chặt chẽ di biến động của các đối tượng, đồng thời bố trí các tổ công tác thực hiện nhiều phương án chốt chặn, đón lõng các đối tượng…

Đến 16h cùng ngày, tại khu vực xã Nghi Phú, Tp Vinh, Ban chuyên án đã phát hiện, bắt quả tang Hồ Viết Trường và Nguyễn Văn Sơn khi hai đối tượng đang đưa xe máy ăn trộm được đi tiêu thụ. Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ được tang vật gồm 8 xe gắn máy nhãn hiệu YAMAHA Exciter (không gắn biển kiểm soát) của các đối tượng.

Số xe tang vật thu giữ được của các đối tượng

Tại Cơ quan điều tra, ban đầu các đối tượng tỏ thái độ lỳ lợm, ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và trước những chứng cứ, tài liệu đã rõ ràng cả hai đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, các đối tượng này khai nhận, với thủ đoạn đấu khóa điện của xe thông qua dắt cắm, từ tháng 7/2020 đến nay hai đối tượng trên đã thực hiện trót lọt 15 vụ trộm cắp xe trên địa bàn Tp Vinh, các huyện lân cận và một số huyện tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ước tính tổng giá trị số xe máy mà các đối tượng này trộm được trên 600 triệu đồng.

Để trốn tránh sự phát hiện của chủ xe và lực lượng chức năng, số xe máy sau khi trộm được các đối tượng đều tháo bỏ biển số và mang vào gửi tại các bệnh viện trên địa bàn hoặc tại nhà người quen. Để tẩu tán số xe này, các đối tượng sẽ tiến hành tìm người mua tại nhiều nơi ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam rồi giao dịch trên mạng xã hội. Sau khi thống nhất được giá cả, hai đối tượng sẽ chuyển xe cho người mua thông qua các dịch vụ vận tải.

Hiện, vụ việc đang được Công an Tp Vinh tiếp tục mở rộng điều tra.

Tác giả: Trọng Tuấn

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP