Thế giới

Triều Tiên chỉ trích Mỹ có 'tham vọng xấu xa'

Triều Tiên bày tỏ không hài lòng về các chiến dịch trừng phạt tiếp diễn của Mỹ nhằm vào nước này, bao gồm việc bắt giữ một trong những tàu hàng lớn nhất của họ.

Triều Tiên ngày 29/5 tiếp tục cáo buộc Mỹ thể hiện “thành ý xấu” trong các cuộc đàm phán, bằng việc tiến hành thử hạt nhân và tên lửa cũng như các cuộc diễn tập quân sự, là một phần của “ tham vọng xấu xa” để kiểm soát Triều Tiên bằng vũ lực.

Triều Tiên nhiều lần yêu cầu trả tàu hàng Wise Honest mà Mỹ đã bắt giữ. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Đây là chỉ trích mới nhất của Triều Tiên nhằm vào Mỹ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội không đạt kết quả.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên bày tỏ không hài lòng về các chiến dịch trừng phạt tiếp diễn của Mỹ nhằm vào nước này, bao gồm việc bắt giữ một trong những tàu hàng hóa lớn nhất của Triều Tiên, đồng thời khẳng định “sử dụng sức mạnh không phải là độc quyền hoàn toàn của một mình nước Mỹ”.

Phía Triều Tiên cho rằng, Mỹ đã tiến hành một vụ thử hạt nhân chưa tới hạn vào ngày 13/2, chỉ vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội. Thử nghiệm hạt nhân chưa tới hạn là một cách kích nổ đặc biệt các đầu đạn hạt nhân bằng đồng vị plutonium và uranium, nhưng không giải phóng năng lượng hạt nhân. Điều này thể hiện ngầm ý rằng Mỹ muốn tìm kiếm một giải pháp dựa trên sức mạnh, mặc dù bên ngoài vẫn tuyên bố ủng hộ đối thoại.

Triều Tiên cũng tiếp tục chỉ trích nhằm vào Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những tuyên bố không thiện chí với nước này, lên án các cuộc tập trận quân sự Mỹ- Hàn gần đây cũng như các diễn tập phòng thủ tên lửa của Mỹ…

Tuyên bố khẳng định, Mỹ nên hiểu rõ hơn rằng, các hành động thù địch chỉ làm gia tăng căng thẳng cho một bán đảo Triều Tiên vốn đã không ổn định, tạo hiệu ứng bất lợi cho những diễn biến hiện nay.

Tác giả: Phạm Hà

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP