Giới trẻ

Trời mưa đâm trúng ô tô, nam sinh để lại 1 mảnh giấy khiến chính chủ không nỡ bắt đền, còn tấm tắc khen tính tốt

Đôi khi trong cuộc sống, mọi vụ bất hòa đều có thể dễ dàng giải quyết theo cách dưới đây.

Ngoài những kiến thức trên giảng đường, kỹ năng và cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày là điều cần học hỏi. Trong đó, nhận lỗi tưởng chừng là hành động đơn giản nhưng không phải ai cũng thật tâm làm được.

Nhiều người thường có xu hướng chối tội khi mắc lỗi. Hoặc nếu có xin lỗi thì cũng kiểu "xin lỗi rồi đấy thì sao nào?". Trong một số trường hợp, nếu người khác không biết mình bị mắc lỗi, nhiều người còn cố tình làm ngơ để không phải chịu trách nhiệm.

Nếu từng rơi vào tình cảnh đó, nhất định bạn phải học tập cậu nam sinh dưới đây nhé! Khi lỡ đụng trúng chiếc xe ô tô trên đường, cậu học trò H.C (trường THCS Nam Thành, Nghệ An) đã tỏ ra rất hối hận.

Khi biết chính chủ ô tô không có ở đó, thay vì lẩn trốn trách nhiệm, nam sinh đã để lại mẩu giấy nhắn xin lỗi siêu dễ thương!

Bức thư của nam sinh lớp 8 gửi đến chủ chiếc xe ô tô (Nguồn: Nam Đàn Truyền Thông)

Nam sinh lớp 8 gửi lời đến chủ xe:

"Em tên là H.C. Học sinh lớp 8, trường THCS Nam Thành. Hôm nay, khi lúc về em có đâm trúng xe, do ô em che mắt nên mới bị như vậy. Nếu có gì xin người chủ xe liên hệ... Em xin lỗi nhiều, mong chú tha lỗi và gia đình sẽ chịu tổn thất về chiếc xe".

Chủ xe khi đọc được mảnh giấy cũng không còn giận dữ hay trách móc. Ngược lại còn dành lời khen cho sự tử tế của cậu bạn này. Dân tình chắc mẩm người chủ này cũng thấy ấm lòng, cho nên sẽ có cách xử lý nhẹ nhàng hoặc cho qua chứ không bắt bạn phải đền bù thiệt hại hay gì đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cẩn thận khi di chuyển, nhìn trước ngó sau để tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc như cậu bạn trên nhé!

Hành động đáng khen của nam sinh lớp 8 THCS Nam Thanh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đa số đều chia sẻ với trường hợp của cậu bạn:

- "Những điều tưởng đơn giản mà lại dễ thương quá, chắc chủ xe cũng cho qua thôi".

- "Nhiều người cũng nên vào tham khảo cách nhận lỗi của bạn này đấy"

- "Lỡ mắc sai lầm nhưng biết nhận lỗi là tốt, lần sau đừng phạm phải nữa nhé!"

Nói lời xin lỗi khi mắc lỗi là bài học ai cũng phải ghi nhớ (Ảnh minh hoạ)

Dù chỉ là một việc làm nhỏ nhưng qua đó cũng thấy được cậu học trò được giáo dục và rèn luyện rất tốt từ gia đình và nhà trường. Hành động tử tế này không phải ai cũng làm được khi phạm phải lỗi lầm.

Ngay khi còn đi học, tụi học trò thường xuyên mắc phải những sự cố không mong muốn như: làm vỡ gương xe, đổ nước vào bạn, vô tình đụng trúng người đối diện,… Trong trường hợp này chỉ cần một lời xin lỗi và cái bắt tay làm hòa thì mọi chuyện rồi sẽ êm xuôi.

Tác giả: Nguyễn Hoa

Nguồn tin: Pháp luật & Bạn đọc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP