Thế giới

Trump gợi ý gặp Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều

Trump ngỏ ý ông và Kim Jong-un có thể đến bắt tay và chào hỏi ở DMZ trong thời gian Tổng thống Mỹ công du Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore năm 2018. Ảnh: AFP.

"Sau một số cuộc họp rất quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản đến Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in. Trong thời gian tôi ở đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhìn thấy dòng tweet này thì tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở biên giới Hàn - Triều, Khu Phi quân sự bán đảo Triều Tiên (DMZ) chỉ để bắt tay và chào hỏi", Tổng thống Mỹ Trump ngày 29/9 viết trên Twitter khi đang ở Nhật để dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Dòng tweet được Trump viết chỉ khoảng ba giờ sau khi Nhà Trắng ra tuyên bố về chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày mai của ông, trong đó nhấn mạnh chuyến đi này nhằm "tái khẳng định mối quan hệ đối tác trọng yếu với lợi ích an ninh và kinh tế hai nước" cũng như thảo luận về các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

"Tổng thống Trump đang phối hợp chặt chẽ với Tổng thống Moon Jae-in để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đầy đủ, có thể kiểm chứng với Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo", tuyên bố có đoạn. "Cả hai lãnh đạo đã nhiều lần kêu gọi Chủ tịch Kim tuân thủ cam kết về phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Tuy nhiên, tuyên bố của Nhà Trắng không đề cập gì đến việc tổ chức một cuộc gặp tại DMZ trong chuyến thăm Hàn Quốc của Trump.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai tại Hà Nội hồi tháng hai không đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, hai lãnh đạo vẫn khẳng định họ có mối quan hệ tuyệt vời.

Trump - Kim trong vài tuần gần đây trao đổi thư từ nhưng không công bố nội dung. Trump hôm 11/6 bày tỏ tin tưởng về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba.

DMZ ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Từ thời Ronald Reagan, các tổng thống Mỹ luôn tới thăm địa điểm này khi công du Hàn Quốc, trừ George W. Bush.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2017, Trump từng muốn đến DMZ, song chuyến đi phải hủy vào phút chót do thời tiết xấu. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders khi đó nói rằng Tổng thống rất "thất vọng".

Tác giả: Phương Vũ

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP