Thế giới

Trung Quốc ghi nhận năm nóng nhất lịch sử

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã ghi nhận năm 2023 là năm nóng kỷ lục, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với một loạt các đợt nắng nóng không ngừng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác.

Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết, nhiệt độ trung bình ở Trung Quốc năm 2023 đứng ở mức 10,7 độ C - mức cao nhất kể từ khi bắt lưu dữ số liệu vào năm 1961 - và phá vỡ kỷ lục trước đó là 10,5 độ C được thiết lập vào năm 2021.

Năm 2023, cũng chứng kiến các kỷ lục về nhiệt độ hàng ngày và hàng tháng tại Trung Quốc liên tục bị phá vỡ. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại nước này là vào tháng 7/2023 tại Tân Cương với nền nhiệt đạt mức ký lục 52,2 độ C.

Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, không chỉ riêng Trung Quốc, hàng loạt các quốc gia trên thế giới cũng chứng kiến nền nhiệt cao nhất trong năm 2023. Cục khí tượng Hàn Quốc hôm 3/1 cho biết, năm 2023 là năm ấm nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến Bán đảo Triều Tiên nóng lên và đạt nhiệt độ trung bình 13,7 độ C vào năm ngoái. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Anh (Met Office) cũng cho biết, năm 2023 là năm nóng thứ hai trong lịch sử của nước này.

Trong khi đó, phân tích từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu của Liên minh Châu Âu cho thấy nhiệt độ toàn cầu vào năm 2023 ấm hơn 1,4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tác giả: Hạnh Phúc

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP