Thế giới

Trung Quốc: Không phải "hoảng loạn" vì căng thẳng Mỹ-Trung

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc không có gì đáng "hoảng loạn", đồng thời cảnh báo, Bắc Kinh sẽ không bị đe dọa hay khuất phục trước các sức ép thương mại.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Bình luận này càng khiến quan hệ Mỹ, Trung Quốc thêm căng thẳng sau những đòn đáp trả thương mại lẫn nhau. Tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ cáo buộc của người đứng đầu chính phủ Mỹ.

"Chủ nghĩa bảo hộ chỉ làm tổn hại cho mình và các động thái đơn phương sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả. Liên quan đến căng thẳng thương mại, Trung Quốc ủng hộ giải quyết dựa trên nguyên tắc và sự đồng thuận thông qua đối thoại và tham vấn, bình đẳng. Trung Quốc sẽ không bị đe dọa hay khuất phục trước các sức ép", người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói.

Trước đó, trong một cuộc họp của Hội đồng đối ngoại ở New York, ông Vương Nghị cũng nói rằng cần có những hành động cụ thể để duy trì quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. "Hợp tác chặt chẽ, hòa hợp các lợi ích chung có thể xóa bỏ được những nghi ngờ, căng thẳng. Không nhất thiết phải hoảng loạn (vì căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc). Điều quan trọng là những khác biệt này được nhìn nhận, đánh giá và giải quyết như thế nào", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng gần đây sau khi hai bên đáp trả nhau bằng cách áp thuế lên 360 tỷ USD hàng hóa của nhau. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt một đơn vị quân đội của Trung Quốc vì đơn vị này mua vũ khí của Nga.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: căng thẳng , trung quốc , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP