Thế giới

Trung Quốc nói phát ngôn của đại sứ Lư Sa Dã là 'quan điểm cá nhân'

Đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp lên tiếng giải thích rằng phát biểu gây tranh cãi về vấn đề chủ quyền của các nước từng thuộc Liên Xô của đại sứ Lư Sa Dã là 'quan điểm cá nhân'.

Đại sứ Lư Sa Dã là một trong những nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 24-4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nói rằng đại sứ Lư Sa Dã chỉ thể hiện quan điểm cá nhân và đây không phải là tuyên bố về chính sách của Trung Quốc. Ngoài ra, cơ quan này kêu gọi các nước không diễn giải quá mức về phát biểu này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tìm cách hạ nhiệt tình hình khi khẳng định nước này tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, đồng thời duy trì các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Trung Quốc khẳng định "khách quan và công bằng" về các vấn đề liên quan chủ quyền.

Tranh cãi bùng lên vì gần đây đại sứ Trung Quốc tại Pháp, khi được hỏi quan điểm về việc liệu bán đảo Crimea có phải là một phần lãnh thổ của Ukraine hay không, đã nói rằng về mặt lịch sử, Crimea là một phần của Nga và đã được cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trao cho Ukraine.

"Các quốc gia từng thuộc Liên Xô này không có địa vị thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế nào cụ thể hóa tình trạng chủ quyền của họ" - ông Lư nói trong cuộc phỏng vấn trên Đài TF1 (Pháp) phát hôm 21-4.

Tuyên bố lập tức hứng nhiều chỉ trích từ các nước châu Âu, từ Czech, Lithuania, Luxembourg, Đức, Pháp.

Ngày 24-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chỉ trích đại sứ Trung Quốc tại Paris và khẳng định chủ quyền của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ là "bất khả xâm phạm".

"Tôi nghĩ đó không phải là chỗ để một nhà ngoại giao sử dụng kiểu ngôn ngữ đó", Hãng tin AFP dẫn lời ông Macron nói.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho biết sẽ có cuộc thảo luận "cứng rắn" với ông Lư.

Tác giả: Trần Phương

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP