Thế giới

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thượng Hải vì COVID-19

Chính quyền Thượng Hải đã quyết định phong tỏa thành phố trong vòng 9 ngày sắp tới với hai giai đoạn nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, trong bối cảnh thành phố đông dân thứ hai của Trung Quốc đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát trong ngày 26/3.

Theo kế hoạch được ban hành, khu vực phía Đông của thành phố Thượng Hải sẽ tiến hành phong tỏa kể từ hôm nay (28/3) đến ngày 1/4 còn khu vực phía Tây thành phố sẽ áp dụng các lệnh hạn chế nghiêm ngặt trong khoảng thời gian từ 1-5/4.

Các phương tiện giao thông công cộng và ứng dụng gọi xe công nghệ ở trong khu vực áp dụng lệnh phong tỏa sẽ tạm dừng hoạt động. Tất cả doanh nghiệp và cơ sở sản xuất buộc phải chuyển sang chế độ làm việc từ xa hoặc tạm dừng vận hành, ngoại trừ các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm và dịch vụ công.

Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng đăng tải các văn bản hướng dẫn trên tài khoản WeChat (một trong các nền tảng mạng xã hội tại Trung Quốc) của mình nhằm kêu gọi người dân thấu hiểu cho quyết định nói trên, qua đó hỗ trợ và hợp tác cùng các cơ quan chức năng trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, chính quyền thành phố này tương đối ngần ngại trong việc áp lệnh phong tỏa do lo ngại những tác động tiêu cực có thể xảy ra với nền kinh tế. Tuy nhiên, lập trường nói trên có vẻ đã thay đổi sau khi Thượng Hải ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát với 2.631 ca không có triệu chứng (chiếm 60% số ca không triệu chứng trong ngày tại Trung Quốc) và 47 trường hợp có triệu chứng.

Mặc dù số ca mắc mới COVID-19 ở Thượng Hải không cao so với một số nơi trên thế giới hiện nay, thành phố với 26 triệu dân này đã trở thành bài kiểm tra tiếp theo cho chiến lược “zero-COVID” của Trung Quốc khi chính quyền nước này vẫn đang nỗ lực kiểm soát làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron và biến thể lai Delta-Omicron gây ra.

Tác giả: Việt Long

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP