Pháp luật

Trước khi bị bắt, mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên gọi điện "cầu cứu" luật sư

Trước khi bị bắt liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên đã gọi điện "cầu cứu" luật sư để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con gái và gia đình mình.

Liên quan đến vụ cô gái giao gà Điện Biên bị bắt cóc, sát hại, bà Hiền là mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) đã bị cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tin tức từ Công ty luật Hợp danh The Light, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, trước thời điểm bị bắt, mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên đã gọi điện cho luật sư của văn phòng để đề nghị được luật sư bảo vệ quyền lợi của con gái và gia đình.

Trước thời điểm bị công an bắt, bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên gọi điện "cầu cứu" sự hỗ trợ pháp lý từ luật sư.

Theo đó, người được bà Hiền liên hệ là luật sư Nguyễn Văn Hưng (Công ty luật Hợp danh The Light)

Trả lời báo chí, luật sư Hưng cho biết, khoảng 1 tuần trước khi bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên bị bắt đã gọi điện nhờ bảo vệ quyền lợi cho con gái, đồng thời hướng dẫn xử lý những đối tượng xúc phạm con gái của mình.

Thông tin về vụ bà Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị khởi tố, bắt giam, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT có căn cứ để kết luận, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy.

“Đây là nguyên nhân dẫn đến việc nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Cao Mỹ Duyên bị sát hại", Thiếu tướng Sùng A Hồng nói và cho biết, đường dây ma túy này đã hoạt động từ lâu và một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý.

Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định, ngay từ đầu Trần Thị Hiền, mẹ Cao Mỹ Duyên, không hề trung thực trong khai báo với cơ quan điều tra.

"Có vô vàn khó khăn khi điều tra, phá vụ án này. Vì tất cả đối tượng, kể cả cô Hiền đều không trung thực trong báo cáo với cơ quan điều tra để ngay từ đầu cứu hay truy tìm cháu Duyên.

Ngay cả khi đến trình báo cơ quan điều tra, viết tường trình, bà Hiền vẫn khai báo không trung thực. Điều đó khiến cơ quan điều tra bị đánh lạc hướng. Không biết bao nhiêu lần, cán bộ công an đêm hôm phải lặn xuống sông Nậm Rốm vì đối tượng khai vứt tang vật xuống sông.

Nhiều lần truy tìm như thế, không có kết quả. Song qua những tài liệu chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi mới thấy đó là những lời khai của đối tượng là không trung thực. Các đối tượng gây án đều có tiền án, tiền sự, chuẩn bị cho hành vi phạm tội rất chu đáo.

Chúng bàn bạc thống nhất trước khi giết Cao Mỹ Duyên, rồi sau khi gây án xong, tiếp tục bàn bạc thảo luận cách che giấu. Ngoài ra, thông tin Vi Văn Toán thuê Bùi Văn Công là không đúng. Tất cả chúng đều là đồng bọn. Còn vụ án liên quan đến bà Hiền buôn má túy là vụ án mới, đầu mối mới", Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết.

Nói về việc sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã khai nhận những hành vi của mình như thế nào? Thiếu tướng Sùng A Hồng cho hay, hiện nay, Cơ quan CSĐT mới khởi tố, bắt tạm giam bà này nên cần có thêm thời gian để làm rõ.

Nói về việc có hay không mâu thuẫn giữa bà Hiền và nhóm của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công... dẫn đến việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, tướng Hồng cho rằng, chính tổ chức này là nguyên nhân dẫn đến Duyên bị sát hại.

"Sau này, nếu cơ quan điều tra có tài liệu chứng cứ, chứng minh cho các hành vi khác thì theo quy định của pháp luật sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án.

Nhưng trước mắt, cơ quan điều tra sẽ sớm kết thúc điều tra, truy tố để đưa vụ án liên quan đến việc Cao Mỹ Duyên bị sát hại ra xét xử. Còn đối với đường dây, tổ chức ma túy này không thể một sớm, một chiều làm rõ mà cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng làm rõ", ông Hồng cho biết.

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh khi trả lời về việc có thông tin bà Hiền nợ tiền nhóm Toán nên mới dẫn đến việc sát hại nữ sinh Duyên.

Đại úy Sùng A Khai - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên cho biết thêm: Bước đầu, Trần Thị Hiền (SN 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) - mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại đã khai nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng chuyên án Trần Thị Hiền và đồng bọn.

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP