Thế giới

TT Trump 'chịu thua' bà Pelosi, dời ngày đọc Thông điệp Liên bang

Đổ lỗi cho chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, tổng thống Mỹ nói sẽ chờ chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ mới ấn định ngày phát biểu Thông điệp Liên bang trước quốc hội.

Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 tuyên bố không tìm kiếm địa điểm thay thế hội trường của điện Capitol cho bài phát biểu Thông điệp Liên bang, theo Reuters.

"Không nơi nào có thể so với Hội trường Hạ viện về ý nghĩa lịch sử, truyền thống và tầm quan trọng. Tôi mong chờ được thực hiện bài phát biểu Thông điệp Liên bang 'vĩ đại' trong tương lai gần", ông viết trên Twitter.

Tổng thống Trump chấp nhận dời ngày đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: Reuters.

Ông cũng tìm cách đổ trách nhiệm cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ông nói lãnh đạo của phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ là người yêu cầu ông thực hiện bài phát biểu trong bối cảnh chính phủ đóng cửa, nhưng sau đó bà lại đổi ý và yêu cầu dời ngày.

Thông điệp Liên bang là một trong nhiều điểm xung đột giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo của đảng Dân chủ những tuần qua. Lấy lý do khó đảm bảo an ninh, bà Pelosi cho biết sẽ không xem xét thông qua nghị quyết cho phép Thông điệp Liên bang của tổng thống được thực hiện tại Hạ viện cho đến khi chính phủ mở cửa.

Với tư cách chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi có đặc quyền mời tổng thống đọc phát biểu hàng năm. Cả Hạ viện và Thượng viện cần thông qua các nghị quyết triệu tập phiên họp chung của Quốc hội trước thềm sự kiện này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump trong phiên họp nội các mới đây còn công kích bà Pelosi là "không muốn công chúng Mỹ nghe những gì đang diễn ra và sợ sự thật".

Trước khi chấp nhận dời ngày đọc Thông điệp Liên bang, nhà lãnh đạo 72 tuổi còn tính đến phương án tìm một địa điểm thay thế để phát biểu, có thể là Nhà Trắng hoặc thậm chí ngoài Washington, theo CNN.

Quan hệ giữa ông Trump và nữ lãnh đạo của đảng Dân chủ ngày một xấu đi xoay quanh đề xuất chi ngân sách 5,7 tỷ USD xây tường biên giới. Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần suốt 33 ngày, trở thành đợt hoãn chi ngân sách lâu nhất lịch sử, ảnh hưởng đến công việc của gần 800.000 người lao động liên bang.

Tác giả: Thanh Danh

Nguồn tin: Zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP