Pháp luật

Tử hình kẻ xách ma túy đá từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ

Ngày 2/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Mùa Bá Cu, sinh năm 1994, trú tại bản Nọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tại phiên xét xử này, sau khi xem xét kỹ các tình tiết, Hội đồng Xét xử đã tuyên phạt Mùa Bá Cu với mức án tử hình.

Mùa Bá Cu sinh ra và lớn lên tại bản Phù Quặc 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đến năm 2013, di cư sang Lào làm ăn, sinh sống tại bản Nọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) và lấy tên là Thạo Cu Mùa.

Theo cáo trạng, vào năm 2016, Mùa Bá Cu đi chơi tết tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Tại đây y gặp và làm quen với người đàn ông tên là Xông Chia. Từ đó, hai bên vẫn thường xuyên liên lạc với nhau.

Hai năm sau, đầu tháng 3/2018, Mùa Bá Cu và Xông Chia gặp lại nhau ở Viêng Chăn. Qua sự gợi ý của Xông Chia, Mùa Bá Cu nhận lời về Việt Nam lấy tiền và giao hàng “đá” cho khách. Xông Chia hứa sẽ cho 8 triệu kíp Lào và hướng dẫn địa điểm cất giấu hàng dọc biên giới Việt – Lào.

Trước khi lên đường, Xông Chia đưa cho Mùa Bá Cu số điện thoại của Hòa (người Việt Nam), Danh và Tồng Cò (người Lào). Đồng thời căn dặn: “Khi sang Việt Nam thì gọi điện gặp Hòa để xem tiền, rồi gọi điện cho Danh và Tồng Cò đưa hàng đến giao”.

Sáng ngày 17/3/2018, Mùa Bá Cu nhờ người quen chở đến cửa khẩu Nậm Pao (Lào) để nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Sau đó đón xe khách xuống nghỉ tại một khách sạn ở thị trấn Phố Châu, (Hương Sơn, Hà Tĩnh) để đợi Hòa.

Sau khi được Hòa, Hải và một người khác cho xem 120 nghìn USD, Mùa Bá Cu liền gọi điện cho Tồng Cò thông báo đã có tiền, đồng thời hẹn Danh và Tổng Cò đưa hàng đến điểm để giao dịch và báo cho Xông Chia biết.

Khoảng 2h30 sáng ngày 18/3/2018, Mùa Bá Cu, Hòa, Hải và một người nữa đi đến địa phận thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1(Hương Sơn) để đón hàng do Danh và Tồng Cò mang sang.

Đến điểm hẹn, Danh đưa bao tải màu xanh, bên trong đựng 15 gói ma túy đá (có trọng lượng 14,5 kg) đưa cho Mùa Bá Cu. Sau đó, Mùa Bá Cu lại xách bao tải giao cho Hải. Khi Hải đang kiểm tra hàng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ Mùa Bá Cu.

Thấy động, các đối tượng bỏ chạy toán loạn. Mặc dù lực lượng chức năng truy đuổi ráo riết nhưng các đối tượng đã kịp trốn thoát.

Tác giả: Dương Cầm

Nguồn tin: infonet.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP