Pháp luật

Tử tù đục tường vượt ngục xin giảm án cho bạn gái

Nói lời sau cùng trong phiên xử sơ thẩm vụ 2 tử tù trốn khỏi Trại tạm giam T16 diễn ra tại TAND TP Hà Nội sáng 8/5, Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đều xin HĐXX giảm án cho bạn gái và người thân.

Thọ sứt và Nguyễn Văn Tình tại phiên tòa sáng 8/5. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Thọ sứt xin giảm án cho bạn gái

Sáng 8/5, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm vụ án “Trốn khỏi nơi giam giữ”, xảy ra tại Trại tạm giam T16 - Bộ Công an đối với hai tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, SN 1980, quê huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Cả Thọ và Tình đều không có luật sư bào chữa. Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, quê Hải Dương, bạn gái Thọ sứt), Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba (cùng ở Hòa Bình), cùng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Thọ khai, trong quá trình bị giam tại Trại tạm giam T16 trước đó đã quan sát và nhận thấy có thể trốn được ra ngoài. Do đó, ngay sau khi được giam cùng bạn tù, Thọ bàn với Tình về kế hoạch vượt ngục và cả hai thực hiện. Thọ cũng khai, trong phòng giam đã dùng dây chỉ tháo ở khăn mặt để cắt hộp nhựa đựng cơm chuẩn bị công cụ phá cùm. Trong nhiều ngày, hắn lắc cùm chân cho lỏng rồi dùng tay xoáy ốc vít ra chờ thời cơ.

Đồng thời, Thọ mài đinh vít do Tình tháo từ cửa tắm nắng và giấu được rồi dùng dây nilon buộc vào bàn chải để cả 2 thay nhau khoét vữa, đục tường buồng giam. Sau khi đục thủng tường, cả hai chui ra ngoài và cùng nhau trèo lên tường bao. Sau đó, lợi dụng thời điểm giao ban ca trực, cán bộ ca mới chưa tới chòi canh, Tình che camera giám sát rồi cùng Thọ buộc dây xé từ chăn đu ra ngoài.

Vượt khỏi trại giam, Tình mượn điện thoại người qua đường gọi về cho người thân rồi đi nhờ về nhà. Tới nhà, Thọ đứng ngoài cổng chờ, Tình thay quần áo, lấy tiền và mượn xe máy người thân rồi cả hai trốn lên Hòa Bình. Tối cùng ngày, Thọ chia tay Tình về Hải Dương lấy 100 triệu đồng từ bạn cũ sau đó gọi cho Nguyễn Thị Phương Lan thuê nhà nghỉ để nói chuyện.

“Khi đang lẩn trốn, trong một lần vào quán bar tại Quảng Ninh có người nhận ra nhưng bị cáo không biết người đó là ai. Bị cáo và Lan có mối quan hệ tình cảm. Bị cáo nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Do bị cáo sắp đối diện với án tử hình nên sợ hãi, nảy sinh ý định vượt ngục để thoát thân dẫn đến ảnh hưởng tới các cán bộ quản giáo và Lan. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm án cho Lan và các cán bộ quản giáo”, Thọ sứt nói lời sau cùng.

Nguyễn Văn Tình xin giảm án cho người thân

Còn Nguyễn Văn Tình khai, sau khi vượt ngục, về nhà lấy tiền và quần áo, cả hai lên ở Hòa Bình lẩn trốn. Tại đây, Tình và bạn tù được cậu và người thân đưa lên núi trốn và cho cơm ăn. Sau khi chia tay Thọ, Tình mượn xe của Hạnh để lên Sơn La.

Tuy nhiên, giữa đường đi, phát hiện chốt chặn kiểm tra của cảnh sát, Tình bỏ trốn theo đường rừng và gọi điện cho bạn ở Sơn La để liên lạc nhưng bị bắt giữ sau đó. “Bị cáo nhận thức rõ hành vi sai trái và xin HĐXX giảm hình phạt cho người thân bị cáo”, Tình nói lời sau cùng.

HĐXX tuyên Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng 7 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Bị cáo Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù. Còn 3 bị cáo: Nguyễn Thị Phương Lan, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba cùng lĩnh 9 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Tác giả: Nguyễn Hoàn

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP