Bạn cần biết

Từ vụ sốc phản vệ do tự mua thuốc uống, chuyên gia cảnh báo hậu quả đáng sợ khi dùng thuốc không theo đơn

Thông tin một bệnh nhân nguy kịch do bị sốc phản vệ sau khi uống thuốc ho tự mua một lần nữa được bác sĩ cảnh báo cần phải dừng ngay thói quen này.

Bị ho nhiều ngày, một cụ ông 75 tuổi (Phú Thọ) tự mua thuốc uống. Hai giờ sau, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngứa, nổi ban đỏ toàn thân, rét run người, khó thở… khiến ông phải nhập viện cấp cứu. Sau khi được thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ do tự dùng thuốc.

Bệnh nhân được chăm sóc sau khi nhập viện. Ảnh: VnExress

Theo bác sĩ, sốc phản vệ là phản ứng nguy hiểm, bệnh nhân có thể bị co thắt đường thở, suy tuần hoàn, đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc. Bệnh nhân cần khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc tự điều trị.

Việc tự ý dùng thuốc, đặc biệt là đối với người già, người có bệnh mãn tính sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vì mỗi cơ thể có sự phản ứng riêng biệt, chẳng hạn có loại thuốc dùng cho người này thì không sao nhưng ở người khác thì trở thành nguy hiểm.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc có thể làm lu mờ hoặc biến dạng các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn bệnh tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, mất ngủ thường có triệu chứng là nhức đầu. Nếu tự ý dùng thuốc giảm đau thì triệu chứng nhức đầu sẽ giảm, nhưng thực tế bệnh vẫn âm thầm tiến triển. Nếu không được điều trị bệnh sẽ để lại tai biến, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Những điều buộc phải biết nếu tự ý dùng thuốc

Ảnh minh họa

- Không tự ý tiêm thuốc vì tiêm thuốc gây nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với tự ý uống thuốc.

- Không tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, các thuốc đặc trị.

- Không dùng thuốc kéo dài trong nhiều tháng.

- Nên nhớ rằng không bao giờ có khái niệm thuốc bổ mà chỉ có thuốc có tác dụng kích thích cơ thể.

- Đối với phụ nữ đang thời kỳ cho con bú, trẻ em nói chung, người cao tuổi, nhất thiết khi sử dụng thuốc tân dược phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Tác giả: M.H

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP