Thế giới

Ukraine đưa ra các đề xuất đáng chú ý trong hòa đàm, đồng rúp Nga tăng giá

Các nhà đàm phán cho biết khi kết thúc cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-3, Ukraine đề xuất áp dụng quy chế trung lập và thời gian tham vấn 15 năm về tương lai của Crimea do Nga chiếm đóng, để đổi lấy thỏa thuận ngừng bắn và đảm bảo an ninh.

Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine tại cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Ảnh: TASS

Các nhà đàm phán Ukraine nói rõ đề xuất bao gồm việc Kiev sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này. Ngoài ra, thời gian tham vấn giữa hai bên trong 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea, vốn được Nga sáp nhập hồi năm 2014. Các đề xuất này sẽ chỉ có hiệu lực khi Nga và Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Đây là những đề xuất cụ thể nhất mà Ukraine từng công bố trong khuôn khổ các cuộc hòa đàm với Nga. Phát biểu sau khi kết thúc cuộc đàm phán ngày 29-3, ông Mykhaylo Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về thỏa thuận quy chế trung lập đổi lấy bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Theo cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Oleksandr Chaly - thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, "Đây là cơ hội để khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Ukraine thông qua các phương tiện ngoại giao".

Ông Oleksander Chaly nói rằng nếu Ukraine cố gắng thực hiện đầy đủ những điều khoản này, nước này sẽ có thể giải quyết thực trạng hiện nay như một quốc gia phi hạt nhân và không thuộc khối nào trong một định dạng trung lập vĩnh viễn.

Ông nhấn mạnh Ukraine sẽ không cho phép lực lượng nước ngoài đồn trú trên lãnh thổ của mình cũng như triển khai quân sự tại đây. Tuy nhiên, ông Chaly cho biết các cuộc tập trận quân sự sẽ vẫn được phép diễn ra tại Ukraine với các quốc gia "bảo lãnh". Theo đề xuất trên, các quốc gia bảo lãnh có khả năng gồm Ba Lan, Isarel, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước đoàn đàm phán hai nước. Ảnh: Reuters

Ông David Arakhamia, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, cho biết về hệ thống đảm bảo an ninh mới cho Ukraine, nhấn mạnh rằng đó là một hiệp ước quốc tế, sẽ được ký kết bởi tất cả các bên bảo đảm an ninh.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hai bên đã có cuộc thảo luận có ý nghĩa và các đề xuất của Ukraine trong ngày đàm phán đầu tiên sẽ được trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quan chức này cũng đề cập đến khả năng có cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Medinsky nói rằng Kiev không nêu rõ liệu họ có từ bỏ yêu sách lãnh thổ đối với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng hay không.

Trong diễn biến khác, theo Ngân hàng trung ương Nga, mức tỉ giá hiện ở mức 84 rúp/USD. Trước đó, giá đồng rúp ở mức 83 rúp/USD trên Sàn giao dịch Moscow vào ngày 25-2, một ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, còn trước xung đột là 80 rúp/USD. Đồng rúp có khi xuống 139 rúp/USD khi xung đột Ukraine - Nga leo thang.

Tác giả: Huệ Bình

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP