Thế giới

Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn ông Trump "cản trở công lý"

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ thu thập dữ liệu từ hơn 60 cá nhân và tổ chức để bắt đầu cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Donald Trump "lạm dụng quyền lực" và "cản trở công lý", Reuters dẫn lời chủ tịch ủy ban này cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC ngày 3/3, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết, ủy ban này muốn thu thập dữ liệu từ Bộ Tư pháp, từ con trai Tổng thống Trump, Donald Trump Jr cùng giám đốc tài chính Tập đoàn Trump và nhiều người khác.

“Chúng tôi sẽ mở các cuộc điều tra về lạm quyền, tham nhũng, và cản trở công lý. Công việc của chúng tôi là bảo vệ pháp quyền. Rõ ràng Tổng thống đã cản trở công lý”, ông Nadler nói.

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh, hiện còn quá sớm để xem xét có theo đuổi việc luận tội đối với Tổng thống hay không. "Trước khi muốn luận tội ai, quý vị phải thuyết phục công chúng Mỹ rằng việc làm đó là cần thiết", ông nói.

Lấy dẫn chứng cho cáo buộc Tổng thống Trump cản trở công lý, ông Nadler đề cập đến việc Tổng thống Trump hồi tháng 5/2017 sa thải giám đốc FBI James Comey, người đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga và nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Nadler cho biết, Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm nay 4/3 sẽ công bố danh sách các tổ chức, cá nhân được đề nghị cung cấp dữ liệu.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ dự kiến tập trung thu thập các tài liệu có thể chứng minh cho việc ông Trump tìm cách loại bỏ các đối thủ, thay thế những vị trí trong Bộ Tư pháp Mỹ bằng các nhân vật trung thành với ông, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Nhà Trắng và Tập đoàn Trump hiện chưa đưa ra bình luận về kế hoạch điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Ông Trump trước đó đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc "thông đồng" với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và gọi cuộc điều tra nghi vấn này là một “cuộc săn phù thủy”.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP