Pháp luật

Vào tù vì bán 2 phụ nữ cùng quê sang Trung Quốc

Từ Trung Quốc trở về, Ngọc biết được có 2 người phụ nữ cùng quê cũng có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng nên đã bán 2 người này qua bên kia biên giới. Ngọc đã phải chịu hình phạt tù về hành vi "mua bán người".

Sáng 30/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Ngọc (SN 1984), trú tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Sau khi chồng mất, Ngọc gửi con cho bố mẹ rồi sang Trung Quốc. Tháng 10/2013, Ngọc về Việt Nam thăm gia đình. Khi về đến nhà, Ngọc biết được Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May (trú cùng xã) muốn sang Trung Quốc lấy chồng.

Hai người này bảo với Ngọc nếu được trả mỗi người 60 triệu đồng thì đi. Ngọc liền gọi cho Lương Thị Hiền đang sinh sống ở Trung Quốc để trao đổi. Hiền và Ngọc thỏa thuận với nhau với phương án, Ngọc đưa 2 cô gái ra Móng Cái, Quảng Ninh Hiền sẽ trả tiền công cho Ngọc 20 triệu đồng mỗi người. Ngọc đồng ý.

Bị cáo Lô Thị Ngọc trước tòa. Ảnh: Phương Thảo

Khoảng 10 ngày sau, Ngọc nhờ em trai là Lô Văn Hà đưa 2 cô gái xuống Vinh và đón xe đi Móng Cái. Khi đến Móng Cái thì Hiền đến đón đưa 2 cô gái sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Sau đó, Lương Thị Hiền đã bán Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May cho 2 người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ/người (tương đương 210 triệu đồng tiền Việt Nam).

Tháng 4/2017, Nguyễn Thị Lê trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo Lô Thị Ngọc. Chị Lê còn yêu cầu Ngọc bồi thường số tiền 208 triệu đồng.

Biết chuyện, Ngọc đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tại tòa, Ngọc thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lô Thị Ngọc 4 năm tù giam về tội "mua bán người". Đối với yêu cầu bồi thường của chị Lê, HĐXX cho rằng giữa chị Lê với Ngọc đã có sự thỏa thuận từ trước nên không có căn cứ xem xét yêu cầu này.

Trong vụ án này còn có Lương Thị Hiền là người trực tiếp bán Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May nhưng hiện nay Lương Thị Hiền đang làm ăn sinh sống ở Trung Quốc không rõ địa chỉ, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi và sẽ xử lý sau.

Đối với Lô Văn Hà là em trai của bị cáo Ngọc có hành vi đưa Nguyễn Thị Lê và Lữ Thị May ra Quảng Ninh để giao cho Lương Thị Hiền nhưng Hà không biết mục đích của Ngọc và cũng không được hưởng lợi từ việc bán chị Lê và chị May nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP