Pháp luật

Vay 25 triệu, người phụ nữ phải trả gần 900 triệu đồng

Chị D. vay trả góp số tiền 25 triệu đồng, sau 1,5 năm, chị bị nhóm Anh và Linh đòi 900 triệu đồng, bao gồm tiền lãi, gốc và tiền phạt lãi.

Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự Quách Đức Anh (26 tuổi, ở quận Lê Chân) và Đinh Văn Linh (20 tuổi, ở tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2021, do cần tiền gấp nên chị V.T.D. (29 tuổi, ở quận Ngô Quyền) vay của nhóm Đức Anh 25 triệu đồng, trả góp trong 28 ngày, mỗi ngày một triệu đồng.

Trước khi cho vay tiền, Đức Anh yêu cầu chị V.T.D. viết giấy vay nợ, chụp ảnh căn cước, sổ hộ khẩu và chỉ dẫn nhà đang ở.

Hai đối tượng Quách Đức Anh và Đinh Văn Linh (Ảnh: Công an cung cấp).

Vài ngày sau đó, Đức Anh yêu cầu chị V.T.D. phải đóng đủ tiền, nếu trả sau 17h hằng ngày sẽ bị phạt 50% tiền còn thiếu. Nếu nộp tiền sau 21h30 mỗi ngày thì bị phạt bằng cả số tiền thiếu. Còn chậm đến ngày hôm sau, thì phải nộp gấp 2 lần số tiền thiếu hôm trước. Nếu chậm 2 ngày trở lên thì bị phạt phải đóng tiền lại từ đầu.

Sau 1,5 năm, với số tiền vay ban đầu là 25 triệu đồng, Đức Anh và Linh tính tổng nợ gốc, tiền phạt và tiền lãi đối với chị V.T.D. là gần 900 triệu đồng.

Cơ quan công an cho biết, chị D. đã trả cho các đối tượng gần 600 triệu đồng, còn thiếu 320 triệu đồng và tiếp tục bị các đối tượng bắt nợ. Bị dồn vào đường cùng, chị V.T.D. đã làm đơn tố giác tới cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai còn cho nhiều người khác vay tiền với lãi suất "cắt cổ". Các đối tượng trên đã cho các con nợ vay dưới 2 hình thức "họ góp" với mức lãi suất từ 156%-608%/năm và "lãi nằm" với mức lãi suất 365%/năm.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng, Quách Đức Anh từng có 2 tiền án về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Tác giả: Văn Yên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP