Thể thao

Vì sao bệnh tim không thể ngăn cản Eriksen trở lại Euro?

Tròn 3 năm trước, người hâm mộ bóng đá thế giới nín thở khi chứng kiến cảnh Eriksen gục xuống sân vì sự cố ngưng tim ở trận Đan Mạch - Phần Lan, diễn ra trong khuôn khổ Euro 2020 (diễn ra vào năm 2021 do dịch COVID-19).

Eriksen vẫn là trụ cột của tuyển Đan Mạch ở Euro 2024 - Ảnh: REUTERS

Eriksen buộc phải rời Serie A

Thời điểm đó, nhiều người tin rằng việc còn giữ được mạng sống đã là một đặc ân với Eriksen, anh chắc chắn phải giải nghệ. Nhưng sau 3 năm, tiền vệ 32 tuổi đã đường hoàng tái xuất ở một kỳ Euro khác.

Eriksen đã vượt qua những vấn đề tim mạch của mình như thế nào?

Đầu tiên, tiền vệ người Đan Mạch, cũng như gia đình anh, được xác định không có tiền sử bệnh tim. Sự cố ngừng tim là tình trạng tim đột ngột ngừng đập dẫn đến mất chức năng do hệ thống truyền dẫn của tim bị trục trặc, vì vậy tim mất khả năng bơm máu để nuôi não và cơ thể.

Sau sự cố ngưng tim này, Eriksen đối mặt nguy cơ lâm vào tình cảnh tương tự trong tương lai. Để đề phòng, các bác sĩ đã gắn cho anh một thiết bị ICD (máy khử rung tim).

Eriksen mất hơn nửa năm để điều trị và làm quen dần trở lại với các hoạt động thể thao cường độ cao. Nhưng đến cuối năm 2021, anh buộc phải rời CLB Inter Milan vì Serie A không cho phép những cầu thủ gắn ICD trong người chơi bóng. Quy định này giúp đảm bảo tối đa an toàn cho những cầu thủ có tiền sử bệnh tim.

Đến tháng 1-2022, Eriksen sang Premier League - nơi cho phép ICD - để chơi bóng cho CLB Brentford. Anh ra sân 11 trận trong nửa sau mùa giải của đội bóng này. Và đến tháng 7, tiền vệ người Đan Mạch được Man United ký hợp đồng.

Từ đó đến nay, Eriksen đã chơi 72 trận cho Man United trong 2 năm, cũng như 20 trận cùng tuyển Đan Mạch giai đoạn 2022-2024. Eriksen chơi đủ cả 3 trận của Đan Mạch tại World Cup 2022.

Giờ đây, dù Eriksen đã 32 tuổi và vẫn đang gắn ICD trong người, nhưng chẳng người hâm mộ nào nghi ngờ khả năng thi đấu đỉnh cao của anh. Tiền vệ người Đan Mạch thậm chí đủ khả năng để duy trì phong độ thêm 2-3 mùa giải nữa.

Thay đổi quan điểm về ICD

Nhưng nếu vào một thập niên trước, Eriksen có thể đã phải giã từ sự nghiệp. Vào thời điểm đó, giới y học tin rằng những người phải gắn ICD không nên tập thể dục thể thao cường độ cao.

Hình ảnh Eriksen ngã gục 3 năm trước - Ảnh: REUTERS


Nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Họ theo dõi 440 VĐV gắn ICD trong hơn 4 năm.

Kết quả cho thấy 1/10 trong số đó bị điện giật từ thiết bị ICD khi chơi thể thao - cho thấy họ sắp bị ngừng tim.

Nhưng không có người nào bị biến chứng hoặc tử vong, cũng như không có thiết bị ICD nào bị hỏng - cho thấy nguy cơ tái phát sự cố ngưng tim là rất thấp với đối tượng này.

Nghiên cứu của Đại học Yale đã dần thay đổi quan điểm của giới y học về việc VĐV đỉnh cao có nên trở lại thi đấu hay không sau khi bị ngưng tim. Và đó là lý do giúp Eriksen có thể tỏa sáng miệt mài sau khoảnh khắc đối diện tử thần 3 năm trước.

Vì thế nên mùa hè này, người hâm mộ sẽ được theo dõi Eriksen thi đấu tại Euro 2024 trong màu áo đội tuyển Đan Mạch.

Tác giả: HUY ĐĂNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: EURO , Eriksen

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP