Tin trong tỉnh

Vì sao có tới hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã?

Theo vị chuyên gia từ Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ, nguyên nhân xuất hiện hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An có thể là do tụt mực nước ngầm.

Một hố sụt lún ăn sâu vào móng nhà dân ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 2-6, ông Hồ Văn Tú - liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ - cho biết đơn vị này đang khảo sát, đánh giá và đưa ra một số nhận định ban đầu nguyên nhân xuất hiện hàng chục "hố tử thần" tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An được dư luận quan tâm.

Theo ông Tú, nhiều công trình nghiên cứu địa chất trước đó cho thấy toàn huyện Quỳ Hợp như một thung lũng kín, xung quanh được bao bọc bởi dãy núi cao. Lịch sử địa chất ở vùng này có cấu trúc hết sức phức tạp.

Vùng xã Châu Hồng nằm ở trên đới cấu trúc đứt gãy sâu có tên là "Ngọc Hạt - Lồng Quèn", kéo dài gần 100km từ huyện Quỳ Hợp lên đến huyện Quế Phong (Nghệ An).

Ở khu vực này, từ năm 1981 - 1989, Liên Xô đã phối hợp với Việt Nam thăm dò địa chất trên toàn diện tích ở xã Châu Hồng về các tuyến quặng thiếc, sa khoáng.

Đây cũng là vùng có các phễu các-xtơ (là hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn - PV) xuất hiện mạch nước ngầm chảy từ xã Châu Hồng đến xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) kéo dài khoảng 20 - 25km.

Từ năm 2021, sụt lún bắt đầu xảy ra ở xã Châu Hồng. Đặc biệt trong hai tháng qua, tình trạng này xảy ra nhiều hơn, tần suất và quy mô lớn hơn. Đây là giai đoạn có lượng mưa lớn, dẫn đến yếu tố mực nước mặt dâng lên dồn dập sẽ khai thông các hang các-xtơ nhanh hơn.

Theo khảo sát, các hố sụt phân bố riêng lẻ, ở nhiều địa điểm trên xã Châu Hồng làm nứt nhiều nhà dân và công trình.

Một góc xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nhìn từ trên cao. Đây là địa phương có 11 doanh nghiệp đang khai thác quặng thiếc, đá, được xem là "thủ phủ khoáng sản" ở huyện Quỳ Hợp - Ảnh: DOÃN HÒA

"Nguyên nhân sụt lún, xuất hiện 'hố tử thần' là do hạ thấp mực nước ngầm trong lòng đất. Khi các hang các-xtơ thông nhau thì tự nhiên mạch nước ngầm bị tụt. Tuy nhiên, việc khai thác khoáng sản có phải là nguyên nhân dẫn đến mức nước ngầm hạ thấp hay không còn phải nghiên cứu thêm", ông Tú nói.

Trước đó, ngày 29-5, tại buổi đối thoại với người dân và làm việc với các sở ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu báo cáo kết quả về nguyên nhân sụt lún ở xã Châu Hồng trước ngày 31-7; đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng của người dân.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, từ năm 2019 tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã có tình trạng sụt lún đất và giếng cạn nước. Đến nay xã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục "hố tử thần".

Việc "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện ở xã Châu Hồng cũng như hiện tượng cạn giếng và nứt nhà cửa khiến người dân lo lắng, bất an.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP