Tin trong tỉnh

Vì sao dự án gần 3km đường ở Nghệ An dang dở 18 năm?

Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Lê Ninh (TP Vinh) triển khai từ năm 2006 nhưng vẫn chưa hoàn thành, trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương.

Dự án đi qua các khối 7, 8, 9 của phường Quán Bàu vẫn chưa thi công.

Dân sống khổ bên dự án treo

Năm 2002, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Lê Ninh (phường Quán Bàu, TP Vinh) với tổng mức đầu tư 23,5 tỷ đồng. Dự án có điểm đầu tại nút giao đường Phan Bội Châu và Trường Chinh, điểm cuối giao với đường Đặng Thai Mai và Quốc lộ 1A; chiều dài 2.957m, chỉ giới xây dựng 41m, lòng đường rộng 21m.

Đến năm 2006, dự án được khởi công xây dựng, tuy nhiên sau gần 2 thập kỷ tuyến đường mới hoàn thành được khoảng 2,2km. Còn gần 500m từ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cơ sở 2 đến cầu vượt đường 72m và hơn 300m từ đường Nguyễn Chí Thanh đến đường Đặng Thai Mai vẫn đang dở dang. Suốt nhiều năm trời, dự án “treo” này gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân xung quanh.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, khu vực đường chưa hoàn thành (thuộc các khối 7, 8, 9 phường Quán Bàu) có một phần được giải phóng mặt bằng (GPMB). Trên phần đất này, cây cỏ mọc um tùm, các loại rác thải vứt ngổn ngang chất thành từng đống lớn.

Là gia đình bị ảnh hưởng của dự án, bà Nguyễn Thị Đào (trú tại khối 8, phường Quán Bàu) cho biết, ngôi nhà cũ của gia đình nằm trong diện đền bù GPMB. Năm 2020, sau khi tháo dỡ ngôi nhà chính để nhường đất làm đường, bà phải cải tạo lại căn nhà bếp để sinh hoạt. Tuy nhiên từ đó đến nay, dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”, phần đất này trở nên hoang hóa, cỏ dại mọc quá đầu người.

Theo bà Đào, vì không có người quản lý nên nơi đây trở thành một bãi rác tự phát. Ban đêm, nhiều người dân thiếu ý thức mang rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng đến đổ trộm. Vào mùa Hè, rác thải bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Không những thế, vì hệ thống mương nước ở khu vực này không được đấu nối nên chỉ cần một trận mưa nhỏ là nhiều ngõ, ngách bị ngập. Những lần mưa to, nước không thoát được chảy tràn vào nhà bà Đào.

Tại nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri ở khối, phường bà Đào và các hộ dân kiến nghị lên chính quyền, yêu cầu sớm hoàn thiện con đường. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua nguyện vọng của người dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi mong muốn chính quyền làm xong con đường để có thể sửa sang lại nhà cửa. Không làm cho thì nhà cửa không sửa được, ở thế này khổ lắm”, bà Đào mong mỏi.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Hòa (trú tại khối 7, phường Quán Bàu) cũng gặp phải tình trạng tương tự. Dù không có mưa, nhưng con mương trước nhà ông Hòa ngập nước đen sì, bốc mùi hôi thối.

Theo ông Hòa, khu vực này nằm bên dự án đường Lê Ninh nên một số tuyến mương thoát nước không có điểm đấu nối. Mỗi lần có mưa thì khu vực này lại bị ngập. Nước mưa không có lối thoát nên tù đọng, đen sì. Có hôm mưa lớn, tuyến đường “độc đạo” trước nhà ông Hòa lại ngập sâu khiến trẻ không thể tới trường.

Cách nhà người đàn ông này khoảng 20m, nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng chất từng đống lớn. Ông Hòa cho biết, có lần người ta còn vứt cả xác động vật, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Giống như hàng chục hộ dân sống gần dự án, ông Hòa rất mong chính quyền TP Vinh tìm cách tháo gỡ vướng mắc, sớm triển khai đưa tuyến đường Lê Ninh vào sử dụng.

Mặt bằng dự án đường Lê Ninh nằm sát nhà bà Nguyễn Thị Đào.

Tăng vốn để tháo gỡ nút thắt

Ông Trần Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu cho biết, dự án đường Lê Ninh đi qua địa bàn 5 khối của phường. Sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ giảm tải lượng xe qua Quốc lộ 1A, kết hợp với cầu Cửa Tiền 3 giúp phát triển trục kinh tế cho phường Quán Bàu và 2 phường Cửa Nam và Vinh Tân.

Theo ông Tuấn, vì dự án này kéo dài quá lâu nên không điều chỉnh được, phía nhà thầu cũng không thể thực hiện theo đơn giá cũ. Chính vì thế, UBND TP Vinh phải dừng dự án cũ và lập dự án mới. Khi lập dự án mới phải thông tuyến, chứ không chỉ làm trên phần diện tích được GPMB.

Hiện, phường Quán Bàu làm xong các bước xác định nguồn gốc đất và tài sản của người dân bị ảnh hưởng. Các bước tiếp theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh tham mưu lập phương án đền bù GPMB. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng lập hồ sơ thiết kế để trình các cấp phê duyệt.

Đường Lê Ninh đoạn từ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cơ sở 2 đến cầu vượt đường 72m chưa được GPMB.

Liên quan đến vấn đề này, trong nội dung trả lời ý kiến cử tri, UBND TP Vinh cho biết, trong quá trình thực hiện đầu tư gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB do vướng mắc về nguồn vốn.

Vị trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng dẫn đến phải kéo dài thời gian thi công, các chế độ chính sách thay đổi trong quá trình thực hiện, phương án đấu nối kỹ thuật cần phải điều chỉnh.

Để giải quyết các vấn đề này, UBND tỉnh Nghệ An cho phép điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn, dừng và quyết toán các hạng mục công trình đã hoàn thành. Phần còn lại sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách TP Vinh.

Ngày 31/5/2023, UBND TP Vinh có Quyết định số 1835/QĐ-UBND phê duyệt dự án đường Lê Ninh (đoạn còn lại) có chiều dài tuyến 2.927m với tổng mức đầu tư 136,5 tỷ đồng (tăng gần 6 lần so với dự án ban đầu).

Trong đó, chi phí GPMB và di dời hạ tầng kỹ thuật hơn 48 tỷ đồng, chi phí xây dựng hơn 68 tỷ đồng và các chi phí khác.

Tại dự án mới này, thành phố sẽ cho xây dựng nền đường, áo đường, dải phân cách, bó vỉa, thoát nước trên 3 đoạn (chưa thi công) có tổng chiều dài 801m. Đồng thời, thi công hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, vỉa hè, đường ống kỹ thuật, cây xanh… trên toàn tuyến.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Vinh đang thực hiện các bước lập hồ sơ, thiết kế bản vẽ thi công và tiếp tục triển khai công tác bồi thường GPMB các vị trí còn lại.

Tác giả: Phạm Tâm

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP