Giáo dục

Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2021

Tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2021 (IPhO 2021) vừa giành 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

Huy chương Vàng thuộc về các em: Nguyễn Mạnh Quân, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trang Đào Công Minh, Trường THPT chuyên ĐHKHTN-ĐHQG HN; Trần Quang Vinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

2 học sinh đoạt Huy chương Bạc là em Nguyễn Trọng Thuận, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và em Bùi Thanh Tân, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2021 (IPhO 2021) do Lithuania đăng cai tổ chức. Theo lịch trình thì kỳ IPhO này được tổ chức năm 2020 nhưng do đại dịch Covid-19, nên đã được hoãn và chuyển sang năm 2021.

Ban đầu, Ban Tổ chức cho các đoàn đăng ký đến thi tại chỗ hoặc trực tuyến, tuy nhiên, kỳ thi được quyết định tổ chức trực tuyến cho toàn bộ các đoàn dự thi.

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế 2021.

Tham dự IPhO 2021 có 76 đoàn từ các nước và các vùng lãnh thổ với 368 thí sinh. Do tính chất kỳ thi trực tuyến, tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet.

Sự liên hệ giữa Ban tổ chức IPhO và các đoàn, bao gồm việc trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kỳ thi, trình bày và thảo luận về các đề thi, họp Hội đồng quốc tế, biểu quyết kết quả, trao đổi về các kỳ thi trong những năm tới… đều được thực hiện trực tuyến qua Zoom.

Việc dịch đề, in đề, chuyển bài làm của học sinh về Ban giám khảo của Ban tổ chức được thực hiện trực tuyến bằng cách sử dụng phần mềm Oly-Exams.

Bài thi thực hành được Ban tổ chức gửi qua đường bưu điện đến trực tiếp ban giám sát đại diện cho Ban tổ chức, thiết bị thi thực hành chỉ được mở dấu niêm phong khi ban tổ chức giám sát trực tiếp qua camera.

Với đoàn Việt Nam, kỳ thi trực tuyến được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Việc tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban tổ chức IPhO.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến cũng được thực hiện như thi trực tiếp theo quy chế IPhO. Môn thi lý thuyết, gồm 3 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ. Môn thi thực hành gồm 2 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ.

Ba bài thi lý thuyết có tên là: vật lý hành tinh; thấu kính tĩnh điện; hạt và sóng. Hai bài thi thực hành có tên là: tụ điện không lý tưởng; diot phát quang.

Nội dung các bài thi đề cập đến những vấn đề lý thú, hiện đại về Vật lý. Các bài thi được nhiều đoàn đánh giá là hiện đại, sâu sắc về nội dung khoa học, thú vị về tính ứng dụng và có tính phân loại cao.

Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 7 Sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài loan, Rumani. Kết quả nổi bật của IPhO năm 2021 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh, giảng viên, giáo viên và các nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tác giả: M.Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP