Giới trẻ

Vợ chồng Nghệ An cưới 11 năm đẻ 6 người con: Vẫn chưa muốn "chốt sổ hộ khẩu"

Chồng đi làm xa, hiện tại chị Tuyết một mình "cân" 6 đứa trẻ, lo từ việc ăn uống, học hành. Bà mẹ 33 tuổi dự tính vẫn sẽ tiếp tục sinh thêm con trong vài năm tới.

Câu chuyện của Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1991, quê Diễn Châu, Nghệ An) sinh 6 người con viral trên khắp các diễn đàn mạng. Rất đông các chị em cảm thấy ngưỡng mộ vì đẻ dày như vậy chắc hẳn bà mẹ 9X phải là người rất giỏi giang và "can đảm".

Chia sẻ với chúng tôi, Tuyết cho biết, sau khi kết hôn vào năm 2013, cô lần lượt sinh 6 người con: bé đầu năm 2014, bé thứ hai năm 2016, bé thứ ba năm 2017, bé thứ tư năm 2018, bé thứ năm 2020, bé thứ sáu năm 2022.

Tuyết sinh 6 con trong vòng 11 năm

Trước đây, Tuyết đã mơ ước về một gia đình đông con. Mỗi lần vào chăm sóc bố mẹ trong bệnh viện, nhìn cảnh anh chị em quây quần, cô lại mong sau này mình được sống tuổi già vui vầy, đấm ấm như vậy.

"Mọi người cứ nghĩ vợ chồng mình "vỡ kế hoạch", nhưng không phải. Mình thích gia đình đông con lắm, thích cảm giác khi về già có con cái quây quần. Quyết định sinh nhiều con hoàn toàn là ở mình, chồng mình không bao giờ giục vợ đẻ", Tuyết cho biết.

Hiện Tuyết đang kinh doanh mỹ phẩm, công việc làm tại nhà nên khá linh hoạt giờ giấc. Bà mẹ 9X cho biết kinh tế gia đình đủ lo cho các con, không quá giàu có, dư dả. Trước đây, Tuyết từng bán đồ ăn. Đảm đang, chịu khó, cô nổi tiếng ở xã với món xôi gà không lối thoát. Lúc đó, Tuyết đang mang bầu bé thứ 3.

"Nhiều bữa nhìn xôi gà ngấy quá, mình không ăn uống được, thế nên bé thứ 3 sinh ra "còi nhất" trong 6 bé", Tuyết tâm sự.

Vợ chồng Tuyết hiện đang kinh doanh mỹ phẩm

Cả 6 người con, Tuyết đều sinh bằng phương pháp sinh thường. Nhớ lại những kỷ niệm đi sinh, bà mẹ 33 tuổi vẫn còn "rùng mình".

"Lần sinh đầu tiên đau lắm, một tháng phải nằm ăn cơm. Lần 2 đẻ xong, mình bị áp xe vú, phải mổ. Lần 4, mình không biết có bầu, dọa sảy, phải treo chân dưỡng thai. May mắn sức khỏe sau 6 lần sinh vẫn khá ổn, vẫn khá nhanh nhẹn tháo vát", Tuyết nói.

Chồng đi làm xa, vợ "cân" 6 con cùng lúc

Khi sinh bé đầu tiên, Tuyết được bà ngoại hỗ trợ. Đến khi sinh người con thứ 4, cô mới phải thuê thêm giúp việc theo giờ. Được biết, cách đây 5 tháng, chồng Tuyết đã sang Anh Quốc công tác. Mọi công việc trong nhà đều một tay mẹ bỉm cáng đáng.

"Khi con còn nhỏ, chồng mình ở nhà đỡ đần, hỗ trợ mình rất nhiều. Anh đi chợ, nấu ăn... mình không phải động tay động chân bất cứ chuyện gì cả, chỉ lo chăm bé. Giờ vắng chồng cũng có chút vất vả, nhưng lâu dần cũng quen và hơn nữa các con cũng khá ngoan, sinh hoạt nề nếp", Tuyết cho biết.

Bà mẹ 33 tuổi vẫn giữ được vóc dáng nuột nà sau khi sinh 6 con

Bà mẹ tự tin có thể lo cho các con một cuộc sống đầy đủ nhất. Theo Tuyết, chi phí sinh hoạt gồm tiện viện, sữa, bỉm... tối thiểu khoảng 50 triệu/tháng.

Bí quyết nuôi con của Tuyết vỏn vẹn 4 từ: Dạy con tự lập. Cô luôn nghiêm khắc trong việc dạy con, từ việc vệ sinh cá nhân, học bài cho đến giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, cô đều để con tự là khi có thể.

"Các bé chí chóe suốt ngày, nhưng được cái sợ mẹ vì mẹ rất nghiêm. Mình rèn tính tự lập từ nhỏ, bắt tự tắm, kể cả từ đứa bé nhất. Tắm không sạch thì tắm lại, làm nhiều sẽ quen. Hôm nay quét nhà chưa sạch, mai quét tiếp. Hiện 2 chị cả đã có thể lo cho các em, nấu cơm rửa bát quét nhà. Tính mình không bao bọc đâu, làm vậy mình khổ, con cũng khổ", Tuyết nói.

Tuyết rèn cho các con tính tự lập từ nhỏ

Đông con nên gia đình Tuyết luôn gặp nhiều tình huống bi hài. Đi đến đâu, mẹ con cô cũng gây chú ý vì quân số quá đông. Mỗi lần đi chơi, chỉ riêng việc chọn quần áo, giày dép cho các bé cũng khiến bà mẹ trẻ "nhức đầu".

Một ngày bận rộn khiến Tuyết đôi lúc cảm thấy "kiệt sức". Nhưng khi ngắm nhìn các con vui chơi, ru các con ngủ, cô lại cảm thấy đó là những khoảnh khắc vô giá không gì có thể đánh đổi. Bà mẹ Nghệ An dự định sinh thêm 1, 2 bé nữa rồi sẽ "chốt sổ hộ khẩu".

Ảnh: NVCC

Tác giả: Yến Nhi

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP