Tin trong tỉnh

Vụ Chặt cây gỗ tự nhiên ở Nghệ An: Xử phạt hai đối tượng phá rừng

Sau khi kiểm tra hiện trạng rừng tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), Hạt kiểm lâm huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã ra văn bản xử phạt hai đối tượng phá rừng.

Vừa qua, Hạt kiểm lâm huyện Quỳ Châu (Nghệ An) ra quyết định xử phạt hành chính đối với hai đối tượng phá rừng tại tiểu khu 179 thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Phóng viên đang tác nghiệp tại địa điểm rừng thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu bị chặt phá.

Cụ thể, ngày 3/5/2024, ông Lê Xuân Đình, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu cho biết, liên quan đến việc chặt phá rừng trái phép tại khu vực rừng thuộc xã Châu Hạnh do báo chí phản ánh, phía Hạt kiểm lâm đã kiểm tra và xử phạt hành chính hai đối tượng về việc phá rừng trái phép.

Theo đó, ngày 18/4, Hạt kiểm lâm huyện Quỳ Châu ban hành Quyết định số 0002579/QĐ-XPHC về việc xử phạt hành chính đối với ông Hoàng Văn Hiệp (SN 1966) trú tại khối 3, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu với số tiền 20 triệu đồng với hành vi phá rừng trái pháp luật tại lô 8, khoảnh 4, tiểu khu 179 xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

“Hiện tại một đối tượng chúng tôi đã ra quyết định xử phạt với số tiền 20 triệu đồng, còn một đối tượng khác sẽ xử phạt 5 triệu đồng”, ông Đình nói.

Quyết định xử phạt hành chính của Hạt kiểm Lâm huyện Quỳ Châu.

Trước đó, Đời sống và Pháp luật đã phản ánh, có hàng loạt cây gỗ tự nhiên đường kính từ 30cm -60cm đã bị chặt hạ phần thân đã được di chuyển đi chỉ còn lại gốc và phần ngọn hoặc một số cây gỗ lớn bị chặt hạ nhưng không có giá trị vẫn còn ngổng ngang.

Bên cạnh đó, có những thân gỗ nhỏ hơn được xếp gọn gàng tại khu vực rừng Phá Hói, bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Ngay sau đó, UBND huyện Quỳ Châu đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do ông Lê Hải Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn kiểm tra trực tiếp khu vực có nhiều cây gỗ tự nhiên bị chặt hạ do Đời sống và Pháp luật đã phản ánh trước đó.

Những cây gỗ bị chặt hạ chưa kịp tẩu tán còn nằm ngổn ngang tại hiện trường.

Trong quá trình tìm hiểu của chúng tôi (PV), có nhiều diện tích rừng bị chặt hạ ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tuy nhiên phía lực lượng Kiểm lâm huyện Quỳ Châu không xử phạt theo quy định về luật Lâm nghiệp vì hầu hết số diện tích đó nằm ngoài quy hoạch về rừng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hải Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu thông tin: Trách nhiệm để xảy ra tình trạng người dân chặt cây gỗ tự nhiên khu vực này (khu vực ngoài quy hoạch lâm nghiệp) thuộc UBND xã Châu Hạnh. UBND huyện Quỳ Châu sẽ yêu cầu xã Châu Hạnh điều tra đối tượng chặt cây khu vực này và xử lý theo quy định pháp luật.

Phóng viên Đời sống và Pháp luật có mặt tại hiện trường để đưa tin.

Ngày 5/5, trao đổi với PV, ông Vi Thế Long, Chủ tich UBND xã Châu Hạnh thông tin, số diện tích rừng rộng lớn bị chặt hạ thuộc địa bàn bản Tà Sỏi, trong đó có nhiều cây gỗ lớn phía chính quyền xã, huyện không xử lý. Phía xã cũng đã trao đổi với lực lượng Kiểm lâm, không có quy định nào để xử lý số diện tích bị chặt hạ nói trên.

“Nếu có xử lý thì chỉ xử lý tình trạng người dân tự ý dùng máy xúc đào mương ngăn gia súc gia trên khu vực đất đó”, ông Long nói.

Tìm hiểu được biết, hiện nay, riêng huyện Quỳ Châu còn có hơn 3300 ha rừng, trong đó nhiều diện tích là rừng tự nhiên có trữ lượng đang nằm ngoài quy hoạch lâm nghiệp.

UBND huyện Quỳ Châu nhanh chóng vào cuộc và xác minh vụ việc.

Quỳ Châu là huyện có diện tích rừng lớn. Trong những năm qua, việc về chặt phá rừng trái pháp luật được xem là một trong những vấn đề “nóng” của huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An. Tính từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức trách huyện Quỳ Châu đã khởi tố gần 30 vụ việc liên quan đến lâm sản.

Tác giả: Văn Bình - Hồ Phương

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP