Giáo dục

Vụ cô giáo đồng loạt quỳ: Mong được mở lại trường lớp

Lãnh đạo huyện Thanh Chương, Nghệ An và chủ đầu tư đều mong muốn cấp trên xem xét mở lại trường lớp sau sự việc hàng loạt cô giáo quỳ gối hồi tháng 6-2018 gây xôn xao dư luận.

Các cô giáo cơ sở mầm non Tuổi Thơ được sắp xếp việc làm mới - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong thời gian cơ sở cũ ở huyện Thanh Chương bị dừng hoạt động, chủ đầu tư cơ sở mầm non tư thục Tuổi Thơ vẫn trả lương, bố trí việc làm cho các cô giáo đến cơ sở mới ở huyện Nam Đàn.

Giáo viên muốn trở lại

Dẫn chúng tôi đi thăm khuôn viên Trường mầm non Tuổi Thơ ở huyện Nam Đàn đang được gấp rút hoàn thiện, ông Đặng Minh Chưởng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang - cho biết chỉ sau hơn ba tháng được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng, đến nay công ty đang khẩn trương cho lắp đặt cơ sở vật chất, sẵn sàng tuyển sinh các nhóm trẻ.

Trên diện tích đất hơn 15.000m², công ty đầu tư khoảng 30 tỉ đồng xây dựng hai dãy nhà ba tầng với 25 lớp học, khu vui chơi, dự kiến đáp ứng nhu cầu nhận dạy học 700-800 trẻ. Những giáo viên ở cơ sở mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương từng quỳ gối hơn 5 tháng trước được công ty sắp xếp việc làm ở cơ sở mới này.

"Thời điểm cơ sở cũ bị dừng hoạt động vì một số thủ tục thuê đất, chuyển nhượng tài sản trên đất công ty chưa hoàn thành, các cô giáo rất sốc vì bỗng dưng bị mất việc. Dù vậy, chúng tôi vẫn trả lương cho các cô để học tập, rèn luyện nghiệp vụ và bố trí công việc ở địa điểm mới" - ông Chưởng nói.

Cô Lê Thị Linh (31 tuổi) là một trong số 30 giáo viên, nhân viên ở cơ sở mầm non tư thục Tuổi Thơ phải nghỉ việc từ tháng 6. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm mầm non, suốt hơn 3 năm cô không tìm được việc làm.

Năm 2017, khi cơ sở mầm non Tuổi Thơ bắt đầu tuyển sinh, cô là một trong số các giáo viên đầu tiên được nhận vào làm việc với mức lương và phụ cấp hơn 4 triệu đồng.

"Lúc quỳ gối, tôi và các giáo viên cũng chỉ nghĩ xin như vậy thì lãnh đạo chính quyền địa phương xem xét lại quyết định và có giải pháp để chúng tôi không mất việc" - cô Linh nhớ lại.

"Chúng tôi mong muốn cơ sở cũ được mở lại để được làm việc gần nhà, có điều kiện chăm sóc con cái hơn" - cô Linh tâm sự.

Huyện cũng muốn mở lại

"Cái sai của tôi là nóng vội, cảm tính, cứ nghĩ xây dựng cho nhanh để có phòng học cho các cháu và giải quyết được vấn đề áp lực công ăn việc làm, tâm lý các cô giáo.

Chúng tôi mong muốn thực hiện chính sách xã hội hóa thuận lợi cho nhà đầu tư. Từ tỉnh và các cơ quan ban ngành tạo điều kiện để chúng tôi có thủ tục thuê đất và các thủ tục khác" - ông Chưởng tâm sự.

Ông Trình Văn Nhã - phó bí thư Huyện ủy Thanh Chương - cho hay chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư về đầu tư trên địa bàn, nhất là trên lĩnh vực giáo dục, trong đó có giáo dục mầm non.

Theo ông Nhã, cơ sở mầm non Tuổi Thơ hoạt động hiệu quả, được phụ huynh tin tưởng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết việc quá tải về bậc học mầm non của huyện.

Tuy nhiên, để đi vào hoạt động, Công ty Minh Sang vẫn chưa hoàn thành thủ tục bàn giao đất, chuyển nhượng tài sản trên đất mà đã triển khai xây dựng, tổ chức các hoạt động giáo dục là sai. Các sai phạm này, huyện đã kỷ luật khiển trách 5 cán bộ liên quan.

"Cái gì có lợi cho nhân dân, doanh nghiệp và sự phát triển của giáo dục, xã hội thì huyện rất ủng hộ. Việc đầu tư của Công ty Minh Sang chưa đúng trình tự, thủ tục nhưng mang tính tích cực, đóng góp lớn cho xã hội mà chưa gây ra thiệt hại cho Nhà nước.

Huyện cũng mong muốn cấp trên xem xét cho chủ đầu tư mở lại cơ sở mầm non này vì nếu khu đất này bỏ hoang sẽ rất lãng phí, việc xây dựng trường học ở đây là phù hợp với quy hoạch của địa phương" - ông Nhã nói.

Tỉnh xin ý kiến Bộ Tài chính

Liên quan vụ việc này, ông Lê Minh Thông - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - vừa gửi văn bản đến Bộ Tài chính xin ý kiến về phương án bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất "theo hình thức chỉ định" tại cơ sở mầm non Tuổi Thơ đã xây dựng.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, căn cứ quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về chính sách khuyến khích xã hội hóa với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dự án xây trường mầm non của Công ty Minh Sang sẽ được miễn 100% tiền thuê đất.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ Online

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP