Giải trí

Vụ Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ miền Trung để sửa chùa: Trụ trì chùa Xuân Long và chính quyền xã nói gì?

Vụ việc nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng số tiền 140 triệu quyên góp cứu trợ miền Trung để sửa sang lại chùa Xuân Long, Nghệ An gây ra nhiều tranh cãi. Chúng tôi đã gặp gỡ với trụ trì ngôi chùa và chính quyền địa phương để có thêm thông tin vụ việc.

Vụ việc nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng số tiền 140 triệu quyên góp cứu trợ miền Trung để sửa sang lại chùa Xuân Long, Nghệ An gây ra nhiều tranh cãi. Chúng tôi đã gặp gỡ với trụ trì ngôi chùa và chính quyền địa phương để có thêm thông tin vụ việc.

Trụ trì chùa Xuân Long nói gì?

Mới đây, việc Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An đã gây xôn xao dư luận.

Chùa Xuân Long nằm dưới chân núi Đồn

Theo nam ca sĩ chia sẻ: "Hưng có chia sẻ rằng mình sẽ dùng số tiền 140,000,000 đồng trích từ khoản tiền ủng hộ của đồng bào vùng lũ để góp vào tu sửa chùa Xuân Long (Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An). Đây là ngôi chùa bị hư hỏng rất nặng trong trận lũ vừa qua, tăng ni trong chùa cũng là những người vùng lũ nên Hưng quyết tâm làm!"

Lúc đầu chỉ là một ngôi chùa làm bằng tranh, tre, đến năm 1622 thì được xây dựng lại với quy mô lớn

Tuy nhiên sau khi đăng tải, việc làm này nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Để tìm hiểu về sự việc, chúng tôi đã tìm về ngôi chùa Xuân Long.

Chùa Xuân Long nằm dưới chân núi Đồn, thuộc làng Đông Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Trụ trì ngôi chùa là Đại đức Thích Quảng Hiền.

Nói về chuyện này, trụ trì cảm thấy rất buồn: "Tôi cũng mới biết việc này, cũng không nắm rõ nội tình lắm. Việc làm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là công đức cho chùa, không ngờ lại có nhiều ý kiến như vậy".

Phần lớn tượng cổ đang lưu giữ tại chùa (hơn 10 pho) là tượng thánh, thần như Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, thánh nương…

Theo trụ trì, chùa Xuân Long vốn nằm trong vùng đất trũng, những năm trước, cứ đến mùa lụt thì nước ngập đến cổng chùa. Đặc biệt, vào năm ngoái, trận mưa bão đã khiến cho toàn bộ phần mái che đã bị cuốn bay, cùng với việc ngôi Tam bảo của chùa đã xuống cấp nặng.

Chùa Xuân Long hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ kính

Khi được hỏi về việc vì sao nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng biết được việc này để ủng hộ thì trụ trì cho biết thông qua sự kết nối của một người khác. "Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chưa ghé vãn cảnh chùa lần nào. Là do một người kết nối nên ca sĩ này mới biết rồi gửi tiền ủng hộ", trụ trì cho hay.

Việc số tiền trên được trích ra từ quỹ nào thì trụ trì không được rõ. Sau khi có kinh phí từ công đức của bà con nhân dân Phật tử, ngôi chùa đã được sửa lại và hiện nay đã hoàn thành.

Do mới được tu sửa nên nước sơn trên gỗ còn khá mới

"Việc làm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã giúp cho chư tăng và bà con có một nơi thờ tự trang nghiêm. Chúng tôi vô cùng cảm kích hành động ý nghĩa này. Vì vậy mong mọi người không nên quá khắt khe đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng", trụ trì nói.

Chính quyền không biết việc quyên góp

Liên quan đến vụ việc, ông Tôn Bá Thắng - Chủ tịch xã Khánh Sơn cho biết, việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng số tiền 140 triệu quyên góp sửa sang lại chùa Xuân Long thì chính quyền địa phương không nắm được.

"Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chưa thấy về xã Khánh Sơn. Việc từ thiện của nam ca sĩ này cũng không thông qua xã, vì vậy chúng tôi không nắm được. Tất nhiên là thời điểm chùa Xuân Long được sửa sang thì tôi cũng nghe một số thông tin về việc có ca sĩ ủng hộ tiền. Tôi cho rằng đây là việc làm cá nhân, cũng là việc ý nghĩa, không vi phạm quy định gì cả", ông Thắng trao đổi.

Hình ảnh quá trình tu sửa lại chùa vừa qua

Về việc nam ca sĩ dùng tiền từ thiện để sửa chùa thì vị chủ tịch xã không đánh giá, vì đây là chuyện cá nhân. Tuy nhiên, chủ tịch xã Khánh Sơn cũng rất hoang nghênh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về từ thiện tại địa phương. Bởi đây là nơi năm nào cũng chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lụt.

"Đợt lũ lụt năm ngoái ở địa phương cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Người dân địa phương chỉ nhận được hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức ban ngành, nhưng không có đoàn nào của giới nghệ sĩ về đây. Chúng tôi cũng mong các ca sĩ về hỗ trợ giúp người dân nơi đây", ông Thắng nói.

Tác giả: Văn Nguyễn

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP