Xã hội

Vụ tai nạn làm 7 người chết ở Thanh Hóa: Đại tang trùm bản nghèo

Ngày 23-3 là ngày đại tang của xã miền núi Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), 5/7 nạn nhân vụ TNGT là người bản Cảy và Giàng Vìn, xã Trí Nang. Tiếng khóc than của người thân nạn nhân vang khắp bản nghèo nghe não lòng.

Người thân của nạn nhân Lê Thị Cảnh, ở bản Cảy, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Phụ nữ bản nghèo với nghề nặng nhọc

Nhiều năm nay, nghề khai thác, bốc thuê gỗ keo là nghề nặng nhọc được nhiều phụ nữ ở xã Trí Nang chọn mưu sinh, vì làm việc gần gia đình.

Theo người thân của nạn nhân Lê Thị Cảnh (37 tuổi, ở bản Cảy, xã Trí Nang) kể lại, vợ chồng chị Cảnh có hai con (đứa 3 tuổi, đứa 12 tuổi) sống cùng bà nội và người chị gái bị tàn tật. Gia đình vừa dựng được ngôi nhà để ở thì chị Cảnh vội ra đi.

Trong khi mọi người đang lo hậu sự, đứa con 3 tuổi của chị Cảnh ôm chặt lấy bố, miệng liên tục đòi mẹ khiến ai đến viếng cũng nghẹn ngào.

"Hai vợ chồng tôi đều đi bốc thuê cây keo. Trước kia, hai vợ chồng đều đi làm cùng, nhưng tôi vừa bị tai nạn mất đầu ngón tay trỏ khi bốc gỗ keo, nên tạm nghỉ vài ngày thì vợ ra đi không trở về" - anh Lê Phi Mạnh - chồng chị Cảnh - nói giọng buồn như chực khóc.

Chồng và con gái của chị Lê Thị Thi ngồi bên bàn thờ nạn nhân - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trong ngôi nhà của nạn nhân Lê Thị Thi (33 tuổi, ở bản Cảy, xã Trí Nang) nghi ngút khói hương, xen lẫn tiếng khóc não lòng.

Vợ chồng chị Thi cưới nhau năm 2008, ra ở riêng gần nhà bà nội. Vì có ít ruộng lúa nước, vườn đồi không đủ điều kiện phát triển kinh tế để chi phí sinh hoạt, nên vợ chồng chị đi làm thuê đủ nghề. Hai năm nay, vợ chồng chị đi bốc thuê gỗ keo, thu nhập mỗi ngày được 200.000 đồng, cũng tạm đủ sống.

"Ngày nào con dâu tôi cũng dậy sớm lo ăn sáng cho chồng con, mẹ già để đi bốc gỗ thuê. Có hôm về sớm, Thi còn lên rừng kiếm bó củi về đốt. Nhiều hôm đi bốc gỗ keo đến tận 1-2 giờ sáng mới về đến nhà, mệt nhoài.

Vì lo tương lai cho con có tiền ăn học, chăm sóc mẹ già nên vợ chồng Thi chăm chỉ lắm. Vậy mà trời không thương người hiền lành, hiếu thảo, để đầu bạc nặng lòng khóc đầu xanh" - bà Lương Thị Khôi - mẹ chồng của nạn nhân Lê Thị Thi nói trong tiếng nấc nghẹn lòng.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông làm 7 người chết ở dốc Bả Vai, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nhiều người thoát chết vì chạy xe máy về nhà

Người dân chuyên đi bốc thuê gỗ keo ở xã Trí Nang cho biết chuyến xe bốc gỗ keo trong vụ tai nạn xuất phát trưa 22-3, đi từ xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh xuống xã Trí Nang.

Trong số người bốc gỗ thuê, có người đi theo xe tải đến điểm làm, có người đi bằng xe máy, bốc gỗ xong chủ động chạy xe máy về. Nhiều người bốc gỗ keo cho chuyến xe này may mắn thoát chết vì chủ động đi về bằng xe máy.

Chị Lê Thị Thủy (27 tuổi) - con gái của nạn nhân Lê Thị Sơn (49 tuổi, ở bản Giàng Vìn, xã Trí Nang) kể lại: "Ngày 22-3, nhận lời đi bốc thuê gỗ keo, hai vơ chồng em chủ động chạy xe máy đến điểm bốc gỗ ở xã Yên Thắng.

Cả nhóm bốc gỗ từ chiều cho đến 20h30 phút ngày 22-3 thì xong. Sau đó, vợ chồng em và một số người chạy xe máy về nhà. Còn mẹ em và 4 người khác cùng xã Trí Nang ngồi trên xe tải chở gỗ để về nhà. Vừa về đến nhà, em nghe tin xe tải chở gỗ keo gặp nạn, tất cả nạn nhân đều tử vong mà rụng rời...".

Chị Lê Thị Thủy (mặc áo tang trắng) - mẹ của nạn nhân Lê Thị Sơn kể lại vụ việc - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Nguyễn Xuân Hồng - chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết trong 7 nạn nhân tử vong có 5 người ở xã Trí Nang. Số người này đều là anh em, họ hàng cùng đi bốc thuê gỗ keo. Nhiều gia đình nạn nhân thuộc diện khó khăn, có con nhỏ đang độ tuổi đi học.

Bước đầu, các cơ quan chức năng, UBND tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân hơn 10 triệu đồng để tổ chức mai táng cho nạn nhân xấu số. Qua khám nghiệm hiện trường, ban đầu cơ quan chức năng xác định cả 7 nạn nhân đều ngồi trong cabin xe tải, trong khi quy định của xe này chỉ có hai chỗ ngồi.

Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Lang Chánh điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông này.

Ông Mai Xuân Liêm - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (người giữa ảnh) trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân ở xã Trí Nang, huyện Lang Chánh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều muộn. Tiếng khóc não nề gọi tên các nạn nhân vẫn vang vọng khắp bản nghèo ở xã Trí Nang. Nỗi đau mất người thân hiện lên trên đôi mắt, khuôn mặt của những người lo hậu sự cho nạn nhân xấu số. Những đứa con của các nạn nhân ngơ ngác nhìn người thân đưa mẹ của tụi nhỏ ra đồng.

Tác giả: HÀ ĐỒNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP