Kinh tế

Vụ Tenma nghi hối lộ: Nhiều cán bộ thuế Bắc Ninh được phục chức

Nhiều cán bộ của Cục Thuế Bắc Ninh đã hết thời hạn tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày do liên quan đến nghi án Tenma đưa hối lộ 25 triệu yên đã đi làm trở lại.

Thông tin vừa được đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho PV Dân trí biết sáng nay (18/6).

Trước đó, ngày 27/5, có 5 cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh bị tạm đình chỉ chức vụ do trực tiếp ký hoặc tham gia các đoàn kiểm tra tại công ty Tenma, gồm: Nguyên Phó Cục trưởng, Cục Thuế Bắc Ninh (nay chuyển vị trí khác tại Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính).

Các cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh đã đi làm trở lại sau khi hết hạn tạm đình chỉ chức vụ do liên quan đến nghi án Tenma đưa hối lộ 25 triệu yên

Sau 15 ngày tạm đình chỉ, đến nay do không có yêu cầu gia hạn tạm đình chỉ chức vụ của cơ quan điều tra hoặc các dấu hiệu bất thường, các cán bộ này đã trở lại làm việc bình thường.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện đã hết thời hạn tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày các cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh (từ ngày 27/5 - 10/6), các cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh đã đi làm trở lại.

Tuy nhiên, vị đại diện Tổng cục Thuế cho hay hiện vụ nghi án Tenma đưa hối lộ 25 triệu yên vẫn đang trong quá trình điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc có vấn đề từ việc nhập hối lộ của cán bộ Cục Thuế Bắc Ninh, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có đề nghị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ kéo dài đối với cán bộ Thuế.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài chính xác nhận việc không có văn bản gia hạn tạm đình chỉ chức vụ đối với cán bộ thuế Bắc Ninh.

Vị này cũng cho biết thêm: Việc tạm đình chỉ chức vụ nhằm các cán bộ này báo cáo, làm kiểm điểm xem có liên quan gì không, nếu hết thời hạn 15 ngày thì lại đi làm bình thường.

Cùng nghi án Tenma, 6 cán bộ là Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh và nhiều cán bộ khác của đơn vị này đã bị tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày, bắt đầu từ ngày 27/5. Đến thời điểm hiện nay đã hết thời hạn hiệu lực, các cán bộ này đã đi làm trở lại.

Ông Nguyễn Dương Thái - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan - cho hay: "Sau 15 ngày, nếu chưa có kết luận điều tra, nếu không có gì vướng mắc trong quá trình điều tra thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện phục hồi chức vụ các cá nhân liên quan bị tạm đình chỉ. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra cho rằng việc phục hồi chức vụ sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều tra, lúc đó cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để gia hạn".

Như Dân trí đưa tin, do chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về xử lý nhanh nghi án Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Nhật) khai với nhà chức trách Nhật Bản hối lộ quan chức Việt nam 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) để đổi lại không phải nộp nhiều khoản thuế 400 tỷ đồng.

Ngày 26/5, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thuế đã ra quyết định về tạm đình chỉ hàng loạt chức vụ.

Từ ngày 27/5, tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Phạm Đức Thường, nguyên Phó Cục trưởng, Cục Thuế Bắc Ninh hiện đã chuyển công tác tại Tổng cục Thuế.

Cùng bị tạm đình chỉ chức vụ giống ông Thường, các ông Nguyễn Đức Tuấn, trưởng đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Duy Cử, thành viên đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Hoài Biên, thành viên đoàn kiểm tra và bà Phạm Thị Thanh Tâm, thành viên đoàn kiểm tra cũng bị đình chỉ chức vụ từ ngày 27/5.

Tác giả: An Linh

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Tenma , hối lộ , Hải quan , thuế

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP