Thế giới

Vừa mới nhậm chức, nghị sĩ Mỹ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

Chỉ một ngày sau khi nhậm chức, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đang khởi động kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump, điều mà nhiều người trong đảng này nhắc tới trong 2 năm qua. Ông Trump đã ngay lập tức mỉa mai rằng họ làm vậy chỉ vì biết không thể chiến thắng Nhà Trắng vào năm 2020.

Nghị sĩ Rashida Tlaib (váy hoa) trong ngày họp đầu tiên của quốc hội Mỹ hôm 3/1 (Ảnh: NBC)

Việc ông Trump nhắc tới chủ đề gây tranh cãi - mà các lãnh đạo đảng Dân chủ cơ bản tránh, thậm chí là dùng từ “I” (viết tắt của từ “luận tội”) - diễn ra trong bối cảnh một tân nghị sĩ đảng Dân chủ từ bang Michigan đã khởi động cuộc chiến tại trụ sở quốc hội Mỹ với một cam kết nhằm hành động để luận tội Tổng thống

Hạ nghị sĩ Rashida Tlaib đã tiết lộ tại một sự kiện vào tối ngày 3/1 rằng đảng Dân chủ sẽ “luận tội Tổng thống”. Theo video và các bình luận trên Twitter, bà Tlaib dường như đã đưa ra các bình luận đó trong một bữa tiệc do nhóm vận động tự do MoveOn chủ trì.

Khi được hỏi về việc đó bên ngoài một cuộc họp sáng ngày 4/1 của các hạ nghị sĩ Dân chủ, bà Tlaib cười và vẫn bước đi. Vài phút sau đó, bà viết trên Twitter: “Tôi sẽ luôn nói sự thật trước quyền lực”, bà viết, sử dụng hashtag “Tôi không hối tiếc”.

Phát ngôn viên của bà Tlaib, Denzel McCampbell, cho biết trong một tuyên bố rằng bà Tlaib, một trong 2 nghị sĩ Hồi giáo hiếm hoi tại Quốc hội, “được bầu để xốc lại Washington” và sẽ không im lặng. “Nữ nghị sĩ hoàn toàn tin rằng ông ấy cần bị luận tội. Bà đã tranh cử và giành chiến thắng nhờ làm rõ điều đó với các cử tri trong khu vực bầu cử của mình”, phát ngôn viên nói.

Ông Trump dường như rất muốn tham gia, định sử dụng lời đe dọa luận tội để giành lợi thế chính trị.

“Làm thế nào các ông có thể luận tội một tổng thống giành chiến thắng bầu cử có thể là vĩ đại nhất trong lịch sử, không làm gì sai (không thông đồng với Nga, đó là kết luận của phe Dân chủ), có 2 năm đầu năm tổng thống thành công nhất so với bất kỳ tổng thống nào, và là thành viên đảng Cộng hòa được yêu thích nhất trong lịch sử đảng với 93% ủng hộ?”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Sau đó ông viết: “Họ chỉ muốn luận tội tôi vì họ biết họ không thể giành chiến thắng vào năm 2020”.

Tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rằng việc luận tội không phải là ưu tiên đối với đảng Dân chủ của bà hiện chiếm đa số tại Hạ viện, nhưng bà cũng đối mặt với sức ép từ các nghị sĩ khác nhằm theo đuổi mạnh mẽ hơn vấn đề này.

Các nghị sĩ Mỹ tuyên thệ hôm 3/1 (Ảnh: AFP)

Một số thành viên đảng của bà Pelosi đang sẵn sàng để tiến về phía trước. Hạ nghị sĩ California Brad Sherman và Hạ nghị sĩ Texas Al Green đã giới thiệu các điều khoản luận tội Tổng thống Trump vào ngày 3/1, ngày đầu tiên Quốc hội mới của Mỹ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ dài.

Hai nghị sĩ Sherman và Green đã thúc đẩy việc luận tội ông Trump vào năm 2017 và 2018, nhưng Hạ viện khi đó do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã ngăn chặn các nỗ lực này 2 lần.

Bà Pelosi không loại trừ việc luận tội, nhưng kêu gọi đó là một “hành động chia rẽ” vốn cần sự ủng hộ của cả 2 đảng.

Thậm chí nếu Hạ viện có thể phê chuẩn các điều khoản luận tội - điều rất khó có khả năng xảy ra ở hiện tại, thì việc có được 2/3 số phiếu ủng hộ luận tội ông Trump tại Thượng viện (hiện do phe Cộng hòa kiểm soát) và đánh bật ông khỏi chiếc ghế quyền lực tại Nhà Trắng dường như rất khó có khả năng xảy ra.

Bà Pelosi và Chủ tịch ủy ban tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã nói họ muốn đợi cho tới khi có kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm vào cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 và các liên hệ của Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong khi nhiều thành viên đang Dân chủ có thể ủng hộ việc luận tội, những người thúc đẩy việc đó hiện thời hầu hết là ngoại lệ. Phần lớn các nghị sĩ Dân chủ vận động cho các vấn đề sát sườn như y tế, việc làm, và có thiên hướng muốn các vấn đề đó là trọng tâm của đảng.

Tác giả: An Bình

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP