Thế giới

WHO chấp thuận dùng khẩn cấp vắc xin COVID-19 Việt Nam sắp nhập

Đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy vắc xin AstraZeneca đáp ứng các tiêu chí "phải có" về độ an toàn đối với người sử dụng, các lợi ích và mức độ hiệu quả cũng cao hơn những rủi ro có thể xảy ra.

Vắc xin AstraZeneca do SII của Ấn Độ sản xuất được biết đến với tên gọi COVISHIELD - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, 2 loại vắc xin được phê duyệt hiện đang được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và SKBio của Hàn Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Trong một cuộc họp báo rạng sáng 16-2 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các công ty sản xuất vắc xin COVID-19 tiếp tục nộp hồ sơ cho WHO cùng lúc với các nước giàu để đánh giá mức độ an toàn.

"Các điều kiện để phân phối nhanh chóng vắc xin đã có nhưng chúng ta cần tăng tốc độ sản xuất hơn nữa", người đứng đầu WHO nêu quan điểm.

Trước đó, một hội đồng của WHO đưa ra các khuyến nghị tạm thời về vắc xin, trong đó lưu ý vắc xin của AstraZeneca có thể được sử dụng ở các quốc gia có biến thể Nam Phi của virus corona.

Trợ lý tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Mariangela Simao, nhận định việc đưa vắc xin của AstraZeneca vào danh sách sử dụng khẩn cấp sẽ mở đường cho việc tiêm chủng loại vắc xin này ở các nước nghèo. Đánh giá của WHO cho thấy vắc xin AstraZeneca đáp ứng các tiêu chí "phải có" về độ an toàn, các lợi ích và mức độ hiệu quả cũng cao hơn những rủi ro có thể xảy ra.

Vắc xin của AstraZeneca đang được ca ngợi là "vắc xin cho thế giới" vì rẻ hơn và dễ phân phối hơn so với một số đối thủ, bao gồm cả vắc xin của Pfizer/BioNTech - vốn được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo Reuters, không ngạc nhiên khi vắc xin của AstraZeneca chiếm tỉ lệ lớn trong số các loại vắc xin được WHO phân phối tới các nước thu nhập thấp thông qua cơ chế COVAX.

Trong một thông cáo ngày 15-2, AstraZeneca cho biết sẽ phân phối khoảng 330 triệu liều vắc xin tới 145 nước trước cuối tháng 3 thông qua COVAX. Tại châu Á, trong số các nước sắp sửa được nhận vắc xin từ COVAX có Việt Nam, Philippines, Indonesia và một số nước khác như Triều Tiên, Hàn Quốc.

Tác giả: BẢO DUY

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: vắc xin Covid-19 , vắc xin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP