Thế giới

Xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand

Cảnh sát New Zealand bắt 4 nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng gây thương vong lớn tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Những kẻ tấn công hôm nay xả súng vào đám đông tại hai nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park và vùng ngoại ô Linwood, thành phố Christchurch trên Đảo Nam ở New Zealand, theo CNN.

"Có hơn 200 người trong nhà thờ khi đó. Tay súng xuất hiện từ phía sau, tiếp đó là hàng loạt tiếng súng vang lên. Chúng tôi phải nhảy qua tường để trốn thoát", nhân chứng Mohan Ibn Ibrahim tại nhà thờ ở quận Hagley Park kể.

Một nhân chứng nói với truyền thông một người đàn ông mặc trang phục ngụy trang kiểu quân đội mang theo khẩu súng trường tự động đã xả súng bừa bãi vào những người trong nhà thờ Hồi giáo. Một nhân chứng khác mô tả kẻ xả súng là "người da trắng, khoảng 30-40 tuổi và mặc quân phục".

Cảnh sát Mike Bush cho biết trong một video trên Facebook rằng đã có "nhiều trường hợp tử vong tại hai địa điểm". Cảnh sát khuyến cáo người dân ở trung tâm thành phố nên ở trong nhà để đảm bảo an toàn, trong khi trường học và các tòa nhà hành chính đều đã đóng cửa.

Bush xác nhận 4 người đã bị cảnh sát bắt, nhưng nhà chức trách chưa rõ liệu có nghi phạm nào liên quan đến vụ xả súng nữa hay không. "Tôi muốn yêu cầu mọi người không đến các nhà thờ ở New Zealand hôm nay, đóng cửa nhà cho đến khi nghe thông tin tiếp theo từ chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Cảnh sát cũng phát hiện nhiều thiết bị nổ cải tiến được gắn trên các phương tiện như một phần của vụ tấn công. Lực lượng chức năng sau đó đã vô hiệu hóa những thiết bị này.

"Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình", Bush cho biết, đồng thời lưu ý tình hình nguy hiểm không chỉ giới hạn ở Christchurch vào lúc này.

Hiện chưa có xác nhận chính thức về con số thương vong. Một nhân chứng nói với đài truyền hình One News rằng ông nhìn thấy ba người trúng đạn nằm trên mặt đất bên ngoài nhà thờ. Đài phát thanh New Zealand dẫn lời nhân chứng khác bên trong nhà thờ nói rằng anh ta nghe thấy tiếng súng nổ và ít nhất 4 người đang nằm trên mặt đất, máu ở khắp nơi.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tổ chức họp báo sau hai vụ xả súng, gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" của đất nước, đồng thời tuyên bố thủ phạm "sẽ không có chốn nương thân ở New Zealand".

Cảnh sát vũ trang tuần tra trước nhà thờ ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15/3. Ảnh: AP.

Một số thông tin trên truyền thông nói rằng vụ xả súng nhà thờ được phát trực tiếp trên mạng xã hội. Cảnh sát cho biết họ đã nhận được thông tin này nhưng chưa xác nhận tính xác thực của video.

Cảnh sát cũng yêu cầu người dùng mạng xã hội không chia sẻ video liên quan đến vụ xả súng ở Christchurch. "Chúng tôi rất mong mọi người sẽ không chia sẻ video. Chúng tôi đang nỗ lực để xóa bỏ bất cứ cảnh quay nào", thông báo của cảnh sát cho hay.

Đoạn video chưa được xác minh cho thấy một tay súng bước vào nhà thờ và nổ súng vào mọi người.

Christchurch là đô thị lớn thứ ba ở New Zealand. Đại sứ Mỹ tại New Zealand Scott Brown ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn và chia sẻ với người dân New Zealand trước thảm kịch.

Vị trí thành phố Christchurch ở New Zealand. Ảnh: Maps4news.

Tác giả: Huyền Lê

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP