Trong nước

Xác minh phản ánh chủ tịch xã có dấu hiệu trục lợi thủ tục hành chính đất đai

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang xác minh việc Chủ tịch UBND xã Tam Đa có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về phản ánh vấn đề giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại tỉnh Tuyên Quang.

Theo đó, bản tin Thời sự 19h ngày 17/6 của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) có phóng sự phản ánh việc Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Mạnh Trường cùng với đơn vị tư vấn, môi giới có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thủ tướng yêu cầu xác minh phản ánh "có dấu hiệu trục lợi trong giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại tỉnh Tuyên Quang". (Ảnh: VTV).

Về việc này, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc theo phản ánh trong phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước (nếu có vi phạm).

Thủ tướng nhấn mạnh cần kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, lợi dụng việc giải quyết thủ tục hành chính để tham nhũng, lợi ích nhóm.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 25/6.

Theo phóng sự do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, khi một người dân tại xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang muốn tách sổ đỏ để thừa kế lại cho các con và lên xã hỏi thủ tục, một lãnh đạo xã lại giới thiệu gặp một đơn vị khác tư vấn ngay tại trụ sở UBND xã để làm dịch vụ ngoài.

Nhóm người tư vấn thủ tục hành chính cho người dân là một công ty bất động sản. Khi người dân tìm đến trụ sở công ty sau lần gặp ở xã, sự thật dần được hé lộ. Theo nhân viên của công ty, họ có mối quan hệ rất khăng khít với cán bộ địa chính và chủ tịch xã.

Sau khi được nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh và bất động sản Sơn Hà tư vấn, chi phí để tách 3 sổ đỏ sẽ là 76 triệu đồng.

Đáng nói, khi người dân tỏ ra thắc mắc về tính hợp pháp của công ty này trong việc làm sổ đỏ, Chủ tịch UBND xã Tam Đa trấn an rằng, công ty bất động sản là từ huyện giới thiệu về và đang làm cho nhiều xã khác.

Chủ tịch UBND xã còn khẳng định thêm với người dân rằng, nếu người dân tự đi làm thủ tục thì 1,5 năm nữa cũng chưa xong. Ông cho rằng, việc đơn vị dịch vụ đưa ra mức phí 76 triệu đồng để tách sổ như vậy là hợp lý.

Tác giả: ANH VĂN

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP