Xe

Xăng RON97 xuất hiện tại Việt Nam, xe bình dân có nên dùng?

Một vài cơ sở kinh doanh xăng dầu tại TP. HCM đã bán loại xăng RON97, có giá bán cao hơn RON95 khoảng 1.200 đồng/ lít.

Một số cây xăng của Công ty CP Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) đã bắt đầu kinh doanh xăng RON97, có giá bán 28.500 đồng/ lít.

So với loại xăng phổ biến hiện nay như RON95, loại xăng này có giá bán cao hơn khoảng 1.200 đồng/ lít. Điều này khiến nhiều người dùng đặt câu hỏi, xăng đắt hơn chắc sẽ tốt hơn nhưng có nên dùng cho xe?

Xăng RON97 mang lại hiệu suất tốt hơn cho động cơ tuy nhiên khi sử dụng cũng có lưu ý

Trên thực tế, xăng RON97 vốn phổ biến ở các nước châu Âu. Ở đây xăng thường có chỉ số ốc-tan cao, từ 95 trở lên như 97, 98 và 99. Trong khi đó, ở Việt Nam phổ biến nhất là 2 loại xăng RON92 và RON95.

Xăng RON 97 là dòng xăng cao cấp, có chỉ số ốc-tan cao, thể hiện cho khả năng chịu nén lớn của nhiên liệu trước khi kích nổ (chống kích nổ tốt). Điều này sẽ giúp tránh được hiện tượng kích nổ sớm của động cơ và giữ cho động cơ vận hành bền bỉ và ổn định hơn.

Nhiên liệu xăng có chỉ số ốc-tan càng cao thì càng chất lượng, cao nhất là chỉ số ốc-tan 100.

Theo chuyên gia, xăng RON97 thường sẽ sử dụng cho các dòng xe máy phân khối lớn hay xe ô tô hạng sang, có dung tích động cơ lớn, để có thể tối ưu công suất và đem lại trải nghiệm vận hành mượt mà hơn.

Bên cạnh đó, loại xăng này còn có một vài ưu điểm như giúp tăng tuổi thọ cho các bộ phận bên trong động cơ, đốt cháy được hoàn toàn… Loại xăng này được khuyên dùng cho những động cơ dung tích từ 2.500 cc trở lên.

Sách hướng dẫn sử dụng của xe có đề nhiên liệu khuyên dùng

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Kỹ thuật (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam - VAMA) cho biết, có thể hiểu một cách đơn giản, xăng có chỉ số ốc-tan càng cao thì sẽ càng tối ưu công suất thiết kế của xe khi sử dụng. Các ô tô đời mới hiện nay hầu hết đều được thiết kế để có thể sử dụng được xăng RON97. Người dùng nếu có điều kiện có thể sử dụng loại nhiên liệu này.

Tuy nhiên, đối với các xe sử dụng động cơ cũ, sử dụng xăng RON97 có thể “lợi bất cập hại”. Bởi các động cơ cũ có thể không được thiết kế để chịu được lực nén lớn.

“Các nhà sản xuất sẽ thường đề loại nhiên liệu khuyên dùng trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe. Trong đó có ghi rõ loại nhiên liệu được khuyến cáo sử dụng phù hợp với ô tô. Trên thực tế tại Việt Nam hiện nay, phổ biến là xăng RON95 là cao nhất. Nên ô tô thông thường sử dụng loại nhiên liệu này cũng đã đủ tốt rồi”, ông Hiếu nói thêm.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: xăng RON97

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP