Tin trong tỉnh

Xây dựng huyện Quế Phong ngày càng vững mạnh, giàu đẹp, sớm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Tối 15/4, huyện Quế Phong long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Chín gian.

Dự lễ về đại biểu Trung ương có các đồng chí: Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Thiếu tướng Bùi Hải Sơn - Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Vi Thanh Hoài - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Đại tá Phan Đại Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành;…

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Huyện Quế Phong vượt khó đi lên

Ngày 19/4/1963, Chính phủ đã ra Quyết định số 52-CP về việc chia lại địa giới các huyện Anh Sơn, Nghĩa Đàn và Quỳ Châu thành 7 huyện, trong đó huyện Quỳ Châu được chia thành 3 huyện mới, gồm: Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Quế Phong. Khi mới thành lập, huyện Quế Phong chỉ có 6 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: Châu Hùng, Châu Long, Châu Thôn, Châu Kim, Cắm Muộn và Thông Thụ. Những ngày đầu mới thành lập, huyện chưa có các cơ sở hạ tầng cho hoạt động của cả hệ thống chính trị; đồng bào các dân tộc đang vô cùng khó khăn trong cảnh đói nghèo, lạc hậu, tình trạng mù chữ...

Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Dương Hoàng Vũ trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm

Nhận thức sâu sắc những thuận lợi và khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Quế Phong đã đoàn kết một lòng vượt qua thời khắc khó khăn, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để cùng thắt lưng buộc bụng, chung sức xây dựng cơ ngơi mới, giữ vững ổn định chính trị, an ninh nội địa và biên giới. Đặc biệt, ngày 12/4/1966, Bác Hồ gửi thư khen ngợi Nhân dân, cán bộ các dân tộc huyện Quế Phong đã hoàn thành trước thời hạn 01 năm kế hoạch 05 năm của Chính phủ về công tác bổ túc văn hóa và xóa nạn mù chữ cho toàn dân.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên Lá cờ Truyền thống

Sau gần 40 năm đổi mới, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài huyện, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quế Phong đã đoàn kết, kiên trì, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách và giành được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao Huân chương lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quế Phong

Kinh tế luôn duy trì ở mức tăng trưởng khá, bình quân đạt trên 8,5%/năm. Sản xuất nông nghiệp đã bước đầu có những hướng đi mới, phát huy thế mạnh của địa phương như: Trồng rừng nguyên liệu, phát triển đàn gia súc, gia cầm, nuôi cá lòng hồ. Các Chương trình mục tiêu quốc gia nổi bật là Chương trình xây dựng Nông thôn mới gắn với các mô hình “Dân vận khéo” được nhân dân hưởng ứng tích cực. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội như "điện, đường, trường, trạm...” được đầu tư, triển khai kịp thời, nhiều công trình đã đưa vào sử dụng làm cho bộ mặt huyện nhà ngày càng thay da đổi thịt”. Số tiêu chí nông thôn mới bình quân đạt chuẩn được duy trì là 13,25 tiêu chí/xã, đến cuối năm 2022, toàn huyện có thêm 06 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quế Phong luôn cố gắng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 40,68%, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 28,29%. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại Đảng, đối ngoại Chính quyền, đối ngoại Nhân dân với các địa phương có chung đường biên giới của nước bạn Lào được duy trì và đi vào chiều sâu, góp phần tích cực trong việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân được quan tâm, củng cố; niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ngày càng vững chắc. Với những thành tích đạt được, huyện Quế Phong đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia di tích Đền Chín gian

Trong quá trình đổi mới và phát triển, các thế hệ người dân Quế Phong luôn có ý thức “gạn đục, khơi trong”; gìn giữ, phát huy các giá trị di tích lịch sử – văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa – lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc. Nỗ lực ấy đã được ghi nhận kịp thời, khi đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập huyện, ngôi đền Chín Gian linh thiêng – niềm tự hào của đồng bào Thái vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Xây dựng huyện Quế Phong ngày càng vững mạnh, giàu đẹp, sớm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quế Phong đã giành được trong suốt chặng đường 60 năm qua.

Với mong muốn xây dựng huyện Quế Phong ngày càng vững mạnh, giàu đẹp, sớm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện Quế Phong quan tâm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nội ngành hợp lý, trên cơ sở lấy khoa học kỹ thuật làm động lực để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát triển các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, giá trị cao gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm của huyện; tham gia có hiệu quả vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tận dụng tốt và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển trên địa bàn huyện, nhất là các Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn đầu tư công; đồng thời tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các chương trình, dự án nhằm phát huy hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. Tích cực, chủ động kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội để phục vụ phát triển. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc, khơi dậy khát vọng, ý chí vươn lên. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo bảo đảm hiệu quả, bền vững. Chú trọng phát triển giáo dục, đào tạo nghề, chăm sóc sức khoẻ, đời sống văn hoá, tinh thần của Nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước từ huyện đến cơ sở trên các lĩnh vực; đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu và đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội; chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp với các địa phương của nước bạn Lào bảo đảm an ninh biên giới gắn với tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại, nhất là đối ngoại nhân dân; củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đảm bảo mục tiêu giữ yên biên giới, yên dân và yên địa bàn.

Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị vững trong sạch, vững mạnh về mọi mặt; tăng cường khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân, coi đây là yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng cảm ơn các ban, bộ, ngành Trung ương đã luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Nghệ An và huyện Quế Phong trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các đồng chí trong thời gian tới.

“Với truyền thống văn hóa, lịch sử và những thành tựu đã đạt được; sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, cùng với sự đồng hành của tỉnh, tôi tin tưởng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quế Phong sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu, khơi dậy khát vọng, sự năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường vượt qua trở ngại, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, sớm thoát nghèo và trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao tặng Bức trướng của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh với nội dung: “Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quế Phong, 60 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng và phát triển”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Trương Minh Cương – Bí thư Huyện ủy Quế Phong

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc các dân tộc huyện Quế Phong

Tác giả: PT

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP