Thế giới

Xe quân sự Nga tông thẳng xe bọc thép Mỹ, căng thẳng tăng cao

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Ullyott đã cáo buộc việc xe quân sự Nga tấn công 1 xe chống mìn của Mỹ ở miền Đông Syria ngày 25-8 là hành động "thiếu chuyên nghiệp" và vi phạm giao thức giải trừ xung đột đã thỏa thuận giữa 2 bên.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Ullyott đã cáo buộc phía Nga vi phạm các giao thức giải trừ xung đột sau một sự cố ở phía đông bắc Syria, nơi 4 quân nhân Mỹ bị thương vào ngày 25-8.

Cụ thể, khoảng 10 giờ sáng (giờ Syria), ngày 25-8, đội tuần tra an ninh của Liên quân chống IS đã đụng độ với đội tuần tra quân sự của Nga gần thành phố Dayrick, phía Đông Bắc Syria. Trong cuộc va chạm này, một xe quân sự của Nga đã đâm vào một xe địa hình chống mìn (M-ATV) của liên quân, gây thương tích cho tổ lái. Để giảm leo thang tình hình, đội tuần tra của liên quân sau đó đã rời đi.

Xe tuần tra quân sự Mỹ ở Syria

"Những hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp như thế này đã vi phạm các giao thức giải tỏa xung đột từng được Mỹ và Nga cam kết vào tháng 12-2019", ông Ullyot tuyên bố trước hành động được xem là "liều lĩnh" này của phía Nga.

"Liên quân và Mỹ không tiến hành các hoạt động leo thang quân sự với bất kỳ lực lượng quân đội quốc gia nào, nhưng các lực lượng Mỹ luôn giữ quyền tự vệ trước các hành động thù địch" - quan chức cấp cao này nhấn mạnh.

Hiện nay, trên chiến trường miền Đông Syria, có sự hiện diện của ít nhất 500 lính Mỹ để giúp bảo vệ các mỏ dầu do lực lượng người Kurd vận hành trước những mối đe dọa của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Chính vì vậy, việc giáp mặt giữa các lực lượng quân sự Nga - Mỹ diễn ra thường xuyên, và theo đánh giá chung, cả hai bên đều đang duy trì những hoạt động quân sự mang tính chất rất chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, theo một quan chức quân đội Mỹ, thì vụ việc xảy ra hôm 25-8 "rõ ràng là nằm bên trong khu vực an ninh phía Đông mà người Nga đã đồng ý tránh xa".

Hiện phía Nga vẫn chưa có những động thái đáp trả nào trước lời cáo buộc trên của phía Mỹ.

Tác giả: Trang Vũ

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ Đô

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP