Pháp luật

Xét xử cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng 4 đồng phạm

Ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng 4 đồng phạm tại ngoại ra tòa. Vụ án dự kiến được xét xử trong 5 ngày.

Sáng 25-6, ông Đặng Thanh Bình (SN 1954, cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-NHNN) cùng 4 đồng phạm tại ngoại đã đến tòa.

Trong vụ án này, 5 bị cáo bị xét xử tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Đặng Thanh Bình, Hà Tấn Phước (SN 1963, nguyên tổ trưởng Tổ Giám sát NHNH, phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (SN 1956, nguyên phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1964, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An), Ngô Văn Thanh (SN 1977, nguyên phó Phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Năm bị cáo được tại ngoại

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Đặng Thanh Bình được NHNN giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế. Với nhiệm vụ này, ông Bình có trách nhiệm chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém.

Thực hiện chủ trương này, vào năm 2012, một tổ giám sát được thành lập để giám sát đối với những hoạt động tại VNCB và ông Bình được bầu làm tổ trưởng.

Sau khi đại gia Hứa Thị Phấn chuyển nhượng Trustbank cho ông Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) thì Trustbank được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Do hoạt động yếu kém nên mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng tại Trustbank phải có ý kiến của Tổ Giám sát.

Ông Đặng Thanh Bình

Kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận ông Bình đã có hành vi không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Trustbank do chính NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ. Ông Bình đã không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm ông Phạm Công Danh.

Ông Bình đã quyết định để ông Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối để điều hành Trustbank, tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gây ra các hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khoảng 9.000 tỉ đồng.

Đối với 4 bị can Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh thuộc Tổ Giám sát NHNN đặt tại VNCB được giao nhiệm vụ, quyền hạn; chủ động tiếp cận không hạn chế mọi tài liệu hồ sơ, thông tin, hệ thống phần mềm và yêu cầu ngân hàng này báo cáo, cung cấp tài liệu, làm việc với mọi cán bộ có thẩm quyền, đối chiếu trực tiếp với khách hàng, chủ nợ…nhưng những người này đã không thực hiện nhiệm vụ, lơ là, tạo điều kiện cho ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Cáo trạng xác định, ông Phước phải có trách nhiệm với số tiền thiệt hại là 3.454 tỉ đồng, Lê Văn Thanh là 6.591 tỉ đồng, ông Phạm Thế Tuân là 3.454 tỉ đồng và ông Ngô Văn Thanh có trách nhiệm với số tiền 10.046 tỉ đồng.

13 luật sư tham gia bào chữa

Trong phần thủ tục phiên tòa, thư ký đã công bố có tất cả 13 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo, trong đó một số luật sư danh tiếng như Trương Thị Minh Thơ (nguyên thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM), Vũ Phi Long (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM), Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam)…

Hai bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, tiền thân là Trustbank) và Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) được TAND TP HCM triệu tập đến tòa để làm rõ một số tình tiết quan trọng.

Để làm rõ một số tình tiết trong vụ án, TAND TP HCM đã triệu tập 11 cá nhân thuộc Tổ Giám sát NHNN. Ngoài ra, 14 cá nhân liên quan được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng. Đặc biệt, trong vụ án này TAND TP HCM còn triệu tập đại diện VNCB (nay là CB) và các lãnh đạo phòng ban thuộc NHNN.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Thanh Lâm- Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. Đặc biệt trong vụ án này, VKSND Tối cao đã cử một kiểm sát viên từ trung ưng vào tham gia kiểm sát vụ án này cùng với hai kiểm sát viên của VKSND TP HCM.

Tác giả: Phạm Dũng

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP