Pháp luật

Xin lỗi công khai bí thư Đoàn bị ngồi tù oan hơn 2 năm

Bị ngồi tù oan hơn 2 năm vì án cướp giật, anh Bùi Minh Lý đã được đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP.HCM công khai xin lỗi tại địa phương nơi anh sinh sống.

Anh Bùi Minh Lý nhận hoa xin lỗi từ đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 24-3, đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP.HCM đã phối hợp UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ ấp Trung, xã Đông Thạnh).

Buổi xin lỗi được tiến hành tại Trung tâm văn hóa cộng đồng trong khu vực trụ sở UBND xã Đông Thạnh, với sự tham dự của gia đình anh Lý gồm cha, mẹ, vợ con và rất nhiều thân nhân, bà con lối xóm cùng luật sư Nguyễn Minh Tâm, người đã theo đuổi vụ việc của anh Lý ngay từ buổi đầu khi anh mới bị bắt.

Trước đó, tối 19-1-2014, vợ chồng chị N.T.T. đang đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM thì chị T. bị một thanh niên chạy xe máy giật dây chuyền.

Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe, rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý.

Ngay sau đó, công an phường giải anh Lý về trụ sở và bắt tạm giam.

Tháng 7-2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan.

Tháng 9-2015, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31-7-2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội.

Ông Vũ Ngọc Hoan - phó chánh án TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM - gửi lời xin lỗi đến gia đình anh Lý

Tại buổi xin lỗi công khai này, ông Vũ Ngọc Hoan (phó chánh án TAND quận Bình Thạnh) cùng các ông Trần Minh Ngọc (phó viện trưởng VKSND quận Bình Thạnh) và ông Lê Xuân Hòa (phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Bình Thạnh) đại diện phía các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh chính thức công bố việc thực hiện tố tụng đối với anh Lý là sai.

Ông Hoan đã đại diện các cơ quan tặng hoa cho anh Lý để bày tỏ lòng xin lỗi đến anh và gia đình.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, luật sư Nguyễn Minh Tâm cho biết rất cảm động và vui mừng trước cột mốc quan trọng hôm nay, sau hơn 7 năm đấu tranh tìm công lý cho người thanh niên nguyên là bí thư chi đoàn ấp này.

"Lý bị bắt vào ngày 21 tết thì đến chiều 27 tết, tôi nhận được yêu cầu hỗ trợ và sáng 28 tết, tôi chính thức tham gia vụ án. Hôm nay có thể nói là vụ việc đã hoàn thành hơn 90%", luật sư Tâm bày tỏ.

Anh Bùi Minh Lý và luật sư Nguyễn Minh Tâm tại buổi xin lỗi

Mấu chốt để "tháo gỡ vụ án", theo luật sư Tâm, là nhờ đêm bị bắt, anh Lý đội chiếc nón bảo hiểm được đặt riêng để trao tặng cho các bí thư Đoàn xuất sắc của xã Đông Thạnh vào năm đó.

"Chiếc nón này khác màu với sự miêu tả của những người chứng kiến hiện trường, và Lý thích chiếc nón này nên đi đâu cũng đội. Các cơ quan điều tra đã bỏ chi tiết này. Và tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất để thay đổi vụ án của Lý", luật sư Tâm nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Lý cũng cho biết rất hài lòng với buổi xin lỗi này. "Vui vì từ nay mình đã chính thức là người bình thường trở lại. Mình chấp nhận lời xin lỗi và không oán thù gì. Vì ai cũng có lần sai, các cơ quan nhà nước khi sai đã xin lỗi, mình nghĩ sống trên đời quan trọng là biết tha thứ", anh Lý nói.

Hiện tại, công tác bồi thường đối với anh Lý sẽ tiếp tục được thương lượng. Luật sư Tâm cho biết mức bồi thường gia đình đưa ra là 3,8 tỉ đồng, nhưng tất cả còn phải dựa trên quy định của pháp luật để thống nhất.

Tác giả: Sơn Lâm

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP